ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:38:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Biển có vững, bờ mới yên

Báo Cà Mau Việt Nam là quốc gia ven biển, biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc từ ngàn đời nay. Biển đảo nước ta, trong đó có Cà Mau, không chỉ có vị trí chiến lược hết sức to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến công cuộc bảo vệ nền độc lập dân tộc mà còn mang trong mình tiềm năng kinh tế lớn, cả về thuỷ sản, khoáng sản quý, cũng như giao thương đường biển, phát triển du lịch...

Từ vị trí quan trọng của biển đảo, Ðảng và Nhà nước thời gian qua đã có nhiều quyết sách phát triển kinh tế biển với chiến lược toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm để trở thành quốc gia mạnh về biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh và hợp tác quốc tế.

Bài 1: Sáng mãi truyền thống anh dũng

Ba hồi còi vang dài, tàu KN 290 từ từ rời cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến hải trình đưa 222 đại biểu đoàn công tác số 16 ra thăm quân, dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Mỗi đại biểu trên tàu đến từ các tỉnh, thành khác nhau, vị trí công tác khác nhau nhưng tất cả đều có chung cảm xúc háo hức, mong đợi, mong sớm được đặt chân lên Trường Sa để gặp gỡ, thăm hỏi các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đây, để ngắm biển, trời thiêng liêng của Tổ quốc giữa trùng khơi.

May mắn tháp tùng cùng đoàn, trong hải trình lần này, tôi được đến thăm chiến sĩ và Nhân dân đang công tác, sinh sống tại các đảo: Len Ðao, Sinh Tồn Ðông, An Bang, Ðá Ðông C, Ðá Tây B, Trường Sa và Nhà giàn DK1/9. Với mỗi thành viên trong đoàn, chuyến công tác lần này chắc chắn sẽ đọng lại nhiều cảm xúc khó phai, củng cố thêm tình yêu biển đảo, đặc biệt đối với những người lần đầu được đến thăm quần đảo Trường Sa như tôi.

Chiến sĩ trên đảo Trường Sa luôn được huấn luyện thuần thục kỹ năng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ bảo vệ biển đảo.

Nhiều chiến tích trở thành huyền thoại

Qua hoạt động thăm hỏi, động viên quân, dân trên đảo, cũng như tham dự lễ tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thành viên đoàn công tác không chỉ xúc động trước sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước vì độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, mà còn tiếp thêm động lực, niềm tin để tiếp tục cống hiến hết sức mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Hiểu thêm về quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và những chiến thắng vẻ vang của Hải quân Nhân dân Việt Nam, niềm tự hào trong lòng mỗi người càng được nhân lên. Hải quân là lực lượng nòng cốt đang làm nhiệm vụ canh giữ vùng trời, vùng biển, lập nên nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, đặc biệt xuất sắc, xây đắp nên truyền thống “chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến, quyết thắng”.

Kể từ khi mới thành lập (ngày 7/5/1955), Hải quân Nhân dân Việt Nam đã lập nên những chiến công đi vào sử sách. Chiến thắng trận đánh từ ngày 2-5/8/1964 là một trong số những chiến công ấy. Với ý chí quyết tâm dám đánh, quyết đánh và biết đánh thắng quân xâm lược, ngày 2/8/1964, Phân đội 3, Ðoàn 135 đã mưu trí, dũng cảm đánh đuổi tàu khu trục Ma đốc của Mỹ ra khỏi vùng biển miền Bắc. Ðến ngày 5/8, các đơn vị hải quân đã phối hợp với quân và dân miền Bắc đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng không quân của Mỹ.

Trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng anh dũng chiến đấu, bắn rơi 118 máy bay, bắn bị thương 102 chiếc khác và bắn bị thương 45 tàu chiến Mỹ.

Nhắc đến Hải quân Nhân dân Việt Nam hẳn không ai không biết đến con đường huyền thoại để vận chuyển lực lượng, vũ khí trang bị cho chiến trường miền Nam, “đường Hồ Chí Minh trên biển Ðông”. Cùng với Ðoàn 559 mở đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn thì Ðoàn 759 (tiền thân của Ðoàn 125) được thành lập để mở đường Hồ Chí Minh trên biển. Với ý chí “tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ Ðoàn 759 đã mưu trí, sáng tạo nhiều phương thức hoạt động vận chuyển kịp thời, đúng thời cơ hàng chục ngàn tấn vũ khí, đạn dược, thuốc men và hàng chục ngàn lượt người đến với chiến trường khó khăn nhất, góp phần chi viện cho chiến trường miền Nam. Ðường Hồ Chí Minh trên biển Ðông mãi mãi trở thành con đường huyền thoại.

Kiên trung nơi đầu sóng

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh; kiên cường, kiên quyết, kiên trì trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn Ðông hướng dẫn tàu cập đảo.

Sau gần 2 ngày rời cảng Cát Lái, nghe đài chỉ huy tàu KN 290 phát thông báo “tàu chuẩn bị cập đảo Len Ðao”, ngay lập tức các thành viên đoàn công tác đã có mặt bên mạn tàu, boong tàu để được ngắm nhìn biển đảo quê hương. Nhiều thành viên không giấu được cảm xúc rưng rưng. Cảm xúc ấy càng dâng trào hơn sau khi được nghe diễn văn tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc tại vùng biển Cô Lin, Len Ðao, Gạc Ma.

Sau lễ tưởng niệm, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HÐND tỉnh Cà Mau, chia sẻ: “Tôi thật sự xúc động và cảm phục trước sự anh dũng của các chiến sĩ. Trước đây, tôi từng được xem những thước phim tư liệu quý về các chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam. Các anh đã dũng cảm, ngoan cường chiến đấu để cắm những cột mốc chủ quyền biển đảo. Dù biết sẽ hy sinh nhưng tất cả các chiến sĩ vẫn một lòng bám biển, bám đảo, giữ nguyên vị trí, kiên quyết giữ đảo. Chúng tôi luôn tự hào vì sự hy sinh của các anh”.

Rời Len Ðao, chúng tôi lại tiếp tục hải trình, lần lượt đến với đảo Sinh Tồn Ðông, An Bang, Ðá Ðông C, Ðá Tây B, Trường Sa Lớn và Nhà giàn DK1/9. Mỗi nơi đến, niềm tin về sự kiên cường, kiên quyết, giữ vững toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc càng được củng cố hơn trong lòng mỗi chúng tôi.

Tại Trường Sa Lớn, trung tâm huyện đảo Trường Sa, điểm đến thứ 6 trong hải trình, bài Quốc ca hào hùng của dân tộc cùng 10 lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam vang lên trong gió giữa biển trời mênh mông đã thay lời quân dân nơi đây, “luôn luôn sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc”. Trung tá Trần Quang Phú, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa, cho biết, những năm qua, quân và dân trên đảo Trường Sa luôn nhận được sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, chính quyền các cấp, Nhân dân và doanh nghiệp trong, ngoài nước cả về vật chất lẫn tinh thần. Sự quan tâm này tiếp thêm sức mạnh để xây dựng Trường Sa "mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp cảnh quan, môi trường, mẫu mực tình đoàn kết quân - dân"./.

 

Nguyễn Phú

Bài 2: Ðiểm tựa vững chắc của ngư dân

 

Nhiều sai sót trong giao đất, giao rừng

Chủ trương giao đất, giao rừng cho hộ gia đình và cá nhân quản lý, chăm sóc, bảo vệ, phát triển rừng là chính sách lớn của Ðảng, Nhà nước nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát huy giá trị của rừng. Ðồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, qua gần 20 năm triển khai công tác này, tại các địa phương trong tỉnh Cà Mau vẫn còn nhiều tồn tại, thiếu sót, cần được chấn chỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Trường nội trú Cà Mau - Ninh Bình: Những ký ức không phai

Cuối tháng 3/1972, ở đây chưa có mưa, còn là mùa hạn. Thầy Lê Châu, Hiệu trưởng và thầy Năm Thuật, Hiệu phó Trường Nội trú Cà Mau - Ninh Bình, khoá 3, đến Xóm Dừa, Ấp 6A. Cô Mười Mỳ là Bí thư Chi bộ xã Quách Văn Phẩm “B”, huyện Tư Kháng (huyện Ðầm Dơi ngày nay). Các thầy tìm chỗ để cất trường học và chọn vườn cô Út Ngươn để đặt lớp học. Xa ngoài kia, chọn vườn Biện Ðài, Lung Chim và 1 điểm nữa ở Thanh Tùng.

Chuyện chữ “T” của Nhà báo Trần Ngọc Hy

Nhà báo Trần Ngọc Hy, người Cà Mau, tham gia kháng chiến chống Pháp ở tỉnh Bạc Liêu xưa. Ông viết chuyện vui chữ “T” đăng báo “RÙM”, tức rừng U Minh - tờ báo tường nội bộ cơ quan Uỷ ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ, đóng ở Chiến khu U Minh trên đất Cà Mau thời 9 năm kháng Pháp, khoảng 1949-1950.

Báo Minh Hải - Niềm tự hào chưa cạn tỏ

Báo Minh Hải là tiền thân của Báo Bạc Liêu, Cà Mau ngày nay. Hơn 20 năm hoạt động, tờ báo này đã trở thành chiếc nôi rèn luyện cho thế hệ báo chí sau ngày thống nhất đất nước. Từ đây, đã có nhiều nhà báo trưởng thành, trở thành cán bộ lãnh đạo của báo chí, văn học nghệ thuật 2 tỉnh và Trung ương, nhiều nhà báo trở thành những tài danh báo chí, văn chương. Hướng tới kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, chúng tôi trân trọng giới thiệu tâm tình của một nhà báo, nhà văn, người đã sống trọn vẹn suốt thời gian măng sét Báo Minh Hải tồn tại trong lòng độc giả, cùng bạn đọc hôm nay.

Ðể vùng quê… trắng hộ nghèo - Bài cuối: Ðiểm sáng xoá nghèo

Trên cơ sở trợ lực từ nhiều chương trình, chính sách, sự chung tay góp sức của cộng đồng; các cấp uỷ đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã sâu sát trong dân, nắm chặt hoàn cảnh hộ nghèo để triển khai đồng loạt biện pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả; đồng thời giúp người nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khơi gợi ý chí phấn đấu thoát nghèo, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Ðể vùng quê… trắng hộ nghèo - Bài 2: Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau

Cùng với triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, Cà Mau thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Phong trào đã lan toả giá trị nhân văn trong cộng đồng, tạo động lực, niềm tin để hộ nghèo, người gặp hoạn nạn sớm ổn định cuộc sống, giúp các địa phương hiện thực hoá mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Ðể vùng quê… trắng hộ nghèo

Cùng với phục hồi và tăng trưởng kinh tế, Cà Mau luôn đặt mục tiêu giảm nghèo là ưu tiên hàng đầu. Bằng những giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ý thức vươn lên của hộ nghèo, cuối năm 2023 Cà Mau còn 1,6% hộ nghèo (giảm 2.507 hộ nghèo), 1,56% hộ cận nghèo (giảm 922 hộ). Ðặc biệt, tỉnh có 170 ấp, khóm và 5 xã, phường, thị trấn xoá trắng hộ nghèo. Ðó là những điểm sáng, lan toả kinh nghiệm, cách làm hay và là động lực trong hành trình giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Ðảng tăng cường sức mạnh, dân đồng thuận làm theo - Bài cuối: Phải thật sự gần dân, sát cơ sở

Đến thời điểm này, có thể khẳng định chủ trương trước đây của Huyện uỷ Phú Tân về cải tạo vườn tạp, trồng hoa màu, mang lại hiệu quả kinh tế hộ; hay như việc tận dụng trồng cây xanh ven sông để ngăn chặn sạt lở... đã mang lại kết quả đáng tự hào, được Nhân dân trong huyện tích cực hưởng ứng tham gia, lan toả. Nhìn từ Phú Tân, các địa phương khác có điều kiện tương tự, học tập làm theo và cũng đạt kết quả đáng phấn khởi. Bài học rút ra là cái gì mang lại lợi ích thiết thực vì việc chung sẽ được người dân tích cực đồng lòng chung tay, góp sức.

Ðảng tăng cường sức mạnh, dân đồng thuận làm theo - Bài 2: ...Ðến chỉ thị cấp bách

Trước những biến đổi khó lường của thời tiết, ngày 16/2/2024, Huyện uỷ Trần Văn Thời đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/HU (Chỉ thị 09) về tăng cường các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra, nhằm huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị để ứng phó, giảm thiểu tác động. Ông Nguyễn Minh Nhứt, Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời, cho biết, Chỉ thị 09 ban hành phù hợp thực tiễn, tạo được sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên... vì việc chung.

Ðảng tăng cường sức mạnh, dân đồng thuận làm theo

Trong quá trình chỉ đạo, điều hành bộ máy chính trị của Ðảng và Nhà nước, có những việc cần định hướng với tầm nhìn chiến lược dài hơi, có quá trình thực hiện mang tính giai đoạn; có những việc mang tính cấp bách, cần tập trung xử lý ngay, dứt điểm trong thời khắc nhất định. Song, tất cả đều hướng đến mục tiêu là nhằm lan toả chủ trương hợp lòng dân, sát thực tế, được cụ thể hoá đi vào đời sống Nhân dân, nâng cao nhận thức đúng đắn để cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ chính trị với quyết tâm cao nhất vì sự an toàn, phát triển nhanh và bền vững của xã hội… Ðảng tăng cường sức mạnh, dân tin tưởng làm theo sẽ tạo nên nội lực vững chãi, vượt qua mọi khó khăn, thách thức.