ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 24-12-24 10:40:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chả cá thu xứ biển

Báo Cà Mau Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Cá thu thuộc họ cá thu ngừ, có thân hình thuôn dài, phần thân thu dẹt dần về phía đuôi, trọng lượng nhỏ hơn so với cá ngừ đại dương. Ở xứ biển Tây Cà Mau như: Sông Ðốc, hòn Ðá Bạc, Ba Tỉnh, Khánh Hội... có lượng ghe tàu đánh bắt thuỷ sản rất lớn. Từ nguồn cá thu dồi dào, các chị chế biến nhiều món ăn rất độc đáo, trong đó phải kể đến món chả cá thu.

Chị Phạm Thị Út, ở cửa vàm Ba Tỉnh, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, mỗi ngày làm ra vài chục ký chả cá thu truyền thống. Chị Út cho biết, khi ghe vào bến, chị tranh thủ chọn mua những con cá thu còn tươi về rửa sạch, tách bỏ xương, sau đó cạo thịt cá làm chả. “Bí quyết có món chả cá thu ngon là từ khâu cạo thịt đến khâu quết cho chả cá dai phải làm bằng thủ công mới giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của cá”, chị Út chia sẻ.

Cá thu thuộc họ cá thu ngừ, có thân hình thuôn dài, phần thân thu dẹt dần về phía đuôi, có nhiều trên vùng biển Cà Mau.Cá thu thuộc họ cá thu ngừ, có thân hình thuôn dài, phần thân thu dẹt dần về phía đuôi, có nhiều trên vùng biển Cà Mau.

 

Chị Phạm Thị Út mỗi ngày làm ra vài chục ký chả cá thu.

Chị Phạm Thị Út mỗi ngày làm ra vài chục ký chả cá thu.

Chả cá thu có hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều bà nội trợ mua về để trổ tài biến tấu đa dạng với những món ngon vô cùng hấp dẫn trong bữa tiệc, bữa ăn hằng ngày như: lẩu chả cá thu, bún chả cá thu, bún sứa chả cá thu, bánh canh chả cá thu, chả cá thu hấp cải xanh, chả cá thu dồn khổ qua, chả cá thu dồn ớt, chả cá thu chiên... món nào cũng rất ngon.

Bí quyết làm chả ngon, theo chị Phạm Thị Út, sau khi nêm muối, hạt nêm, hành, tiêu... sẽ dùng chày giã, đến khi thịt cá dai là được.Bí quyết làm chả ngon, theo chị Phạm Thị Út, sau khi nêm muối, hạt nêm, hành, tiêu... sẽ dùng chày giã, đến khi thịt cá dai là được.

 

Chả cá thu sau khi giã xong cho vào bọc ni lông ép mỏng, bảo quản trong tủ lạnh dùng được lâu dài.Chả cá thu sau khi giã xong cho vào bọc ni lông ép mỏng, bảo quản trong tủ lạnh dùng được lâu dài.

 

Bún chả cá thu - món ngon được nhiều người ưa chuộng.Bún chả cá thu - món ngon được nhiều người ưa chuộng.

 

Chả cá thu nấu canh rau thập cẩm - món ăn thường nhật của người dân xứ biển.Chả cá thu nấu canh rau thập cẩm - món ăn thường nhật của người dân xứ biển.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Bể cá mini 40cm Bể cá mini

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.