ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:01:43
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thay đổi tư duy tăng hiệu quả hoạt động Ðoàn

Báo Cà Mau Với bề dày nhiều năm công tác, cùng nhiều hoạt động nổi bật, các thủ lĩnh Ðoàn, Hội trong tỉnh mạnh dạn góp ý và đưa ra ý tưởng mới, nhằm thay đổi tư duy, thực tiễn hoá hoạt động, mang đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) và cộng đồng.

Điển hình như chị Hồ Quý Nhi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) "Nụ cười hồng". 10 năm qua, CLB có 20 hoạt động kết hợp với các đội, nhóm khác, tổ chức hơn 20 chương trình, như: "Xuân yêu thương", "Vầng trăng yêu thương", "Kết nối trái tim"... với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. CLB vận động xây dựng 3 căn nhà Nụ cười hồng, 2 sân chơi thiếu nhi, 1 cầu nông thôn, 2 nhà vệ sinh thân thiện, sửa chữa 1 trường tiểu học; hớt tóc miễn phí; phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức cho các em đọc sách; tặng thư viện sách cho các điểm trường; hỗ trợ việc làm, giúp sinh viên khó khăn có thêm thu nhập. Ðặc biệt, Dự án "Nụ cười cho em" nhận bảo trợ bệnh nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh duy trì hơn 10 năm qua, đã có 10 trẻ em nghèo được đỡ đầu từ năm 2021 đến nay.

Chị Hồ Quý Nhi cùng các bạn trong câu lạc bộ Nụ cười hồng nhiệt tình và đổi mới với các hoạt động cho thiếu nhi. 

Hay anh Trịnh Chí Hải, Bí thư Chi đoàn Ðài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau, với chương trình "Bức thư bạn giúp bạn", thực hiện 6 lần, giúp đỡ hơn 30 hoàn cảnh thiếu nhi; chương trình "Chuyến đò an toàn cho học sinh cửa biển" duy trì 7 năm...

Thủ lĩnh thanh niên nhận nhiều giải thưởng trong năm 2023 là anh Nguyễn Trường Giang, Chủ nhiệm CLB "Chú Ve Xanh", một trong những trưởng nhóm xuất sắc của Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn 2023", được tuyên dương Thanh niên sống đẹp cấp tỉnh, có thành tích xuất sắc trong triển khai tổ chức các hoạt động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè...

Chị Hồ Quý Nhi, Trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Ðội tỉnh, Chủ nhiệm CLB "Nụ cười hồng", cho biết: "Ngoài chiều sâu, hiệu quả lâu dài và có thể lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, các hoạt động cũng cần mới mẻ, sáng tạo, phù hợp xu hướng của giới trẻ, để thu hút lực lượng trẻ góp sức cống hiến cho cộng đồng. Cũng cần quan tâm hơn về chế độ cho đoàn viên; đổi mới các phương thức tuyên truyền, giáo dục; nguồn kinh phí xã hội hoá khi thực hiện hoạt động...".

Bên cạnh những lợi ích mà Ðoàn mang lại, anh Nguyễn Trường Giang nhận thấy: “Nhiều nơi vẫn còn ràng buộc việc giao chỉ tiêu quá cao, dẫn đến áp lực cho Ban Chấp hành chi đoàn trong vận động ÐVTN tham gia các hoạt động. Bí thư Ðoàn thường xuyên chọn lựa những bạn tích cực tham gia các hoạt động, làm cho đoàn viên khác khó có cơ hội trải nghiệm để phát triển. Một vấn đề nữa là nguồn kinh phí hỗ trợ cho hoạt động Ðoàn còn hạn hẹp. Ðể thanh niên tích cực tham gia, việc hỗ trợ kinh phí như xăng xe đi lại, ăn uống... là rất quan trọng. Bởi, phần lớn ÐVTN vẫn còn phụ thuộc vào bố mẹ, các bạn sẽ e ngại về kinh phí khi được kêu gọi tham gia các hoạt động của Ðoàn".

Anh Nguyễn Trường Giang và các bạn trong CLB “Chú Ve Xanh” tham gia làm sạch môi trường.

Ðể nâng cao tính thực tiễn, những người làm công tác Ðoàn cần quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu, lợi ích của ÐVTN và người dân ở từng địa bàn. Chỉ khi hoạt động phù hợp và mang đến hiệu quả thiết thực mới có thể nhận được sự ủng hộ, tự nguyện tham gia của ÐVTN.

Anh Trịnh Chí Hải nhìn nhận: “Tôi tận dụng lợi thế của đơn vị để xây dựng những chương trình phù hợp, khuyến khích ÐVTN tại Ðài và các cơ sở đoàn khác cùng góp sức. Chúng tôi xây dựng nên những gameshow, hoạt động truyền thông hoặc chương trình dài kỳ với tính hiệu quả và thiết thực cho người dân, địa phương; từ đó lan toả thông điệp tích cực. Vì vậy, để có được những hoạt động thiết thực, gắn với thực tiễn địa phương, đơn vị, đòi hỏi mỗi người, đoàn viên, thủ lĩnh thanh niên cần sáng tạo hơn. Hiện nay, cũng có thể phát huy lợi thế của mạng xã hội trong việc vận động, kết nối và lan toả”.

Anh Trịnh Chí Hải cùng các Đoàn viên thanh niên chi đoàn PT-TH Cà Mau cũng nỗ lực trong hoạt động hội trại của đoàn cơ sở nhằm rèn luyện nâng cao bản thân.

Từ sự thay đổi tư duy, các thủ lĩnh Ðoàn cho rằng ÐVTN hiện nay cần có hoạt động cũng như học thêm những kỹ năng mới. Chị Hồ Quý Nhi khẳng định: “Kỹ năng ở đây bao gồm cả về kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng mềm, kỹ năng nhận thức và xử lý vấn đề. Trước những biến động của thời cuộc, những tin tức xấu độc từ mạng xã hội, thanh niên phải đủ kiến thức, năng lực phân tích để chọn lọc những thông tin đúng, không bị lôi kéo, dụ dỗ vào những hội nhóm xấu, tiêu cực”.

Anh Trịnh Chí Hải góp ý: “Tôi nghĩ, để yêu các hoạt động của Ðoàn, không cách gì khác hơn chính là bạn cần chủ động tham gia tình nguyện với tâm thế sẵn sàng chia sẻ. Tham gia nhiều hoạt động, ở nhiều vị trí, đoàn viên sẽ định hình những chương trình phù hợp. Ðể làm được điều này, các cấp bộ đoàn, Tỉnh đoàn cần những hoạt động đa dạng hơn, phù hợp với nhiều đối tượng. Từ đó, thông qua mỗi hoạt động là cách để ÐVTN học thêm kỹ năng cần thiết, bổ ích"./.

 

Lam Khánh

 

Trao cơ hội khởi nghiệp

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tranh thủ các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hội viên phụ nữ được tiếp cận vay vốn ưu đãi, từ đó mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên phát triển kinh tế.

Khởi nghiệp từ đam mê làm bánh ngọt

Vì hoàn cảnh gia đình đơn chiếc, chị Nguyễn Thị Bích Liễu (ấp Kinh 5B, xã Tân Phú, huyện Thới Bình) từ bỏ công việc giáo viên. Về nhà, chị khởi nghiệp với việc làm và kinh doanh các loại bánh ngọt. Niềm đam mê và tâm huyết với nghề đã mang lại cho chị thành công nhất định.

Dạt dào sức trẻ

Cô gái nhỏ nhắn Ðặng Yến Như, ngụ Ấp 13, xã Khánh An, huyện U Minh khiến chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Mà đâu phải chỉ chúng tôi, người thân trong gia đình, bà con chòm xóm cũng tấm tắc khen ngợi sự giỏi giang, làm ăn “mát tay” của bạn trẻ sinh năm 1994 này. Sau 2 năm bỏ phố về quê, Yến Như đã gầy dựng được cơ ngơi kinh tế mà nhiều người ao ước ngay tại quê nhà.

Dấu ấn từ sức trẻ

Thời gian qua, Xã đoàn Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, triển khai thực hiện các mô hình thiết thực trên địa bàn. Ðoàn viên thanh niên tích cực vận động để người dân hiểu và chung tay tham gia, để các công trình phát huy hiệu quả và duy trì lâu dài.

“Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh” - Công trình tiêu biểu toàn quốc năm 2023

Vừa qua, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Ðoàn lần thứ Năm, khoá XII, đã thảo luận, cho ý kiến và bỏ phiếu lựa chọn 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Theo đó, “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh”, do Tỉnh đoàn Cà Mau đề xuất, vinh dự được xét chọn là công trình tiêu biểu.

Hành trình vì cộng đồng

Năng động, tự tin, quyết đoán, nhiều bạn trẻ đã nuôi dưỡng, hiện thực hoá khát vọng thành những việc làm thiết thực, ý nghĩa cho bản thân, cộng đồng và xã hội.

Về quê làm giàu

“Khởi nghiệp giờ đây không còn là phong trào nữa mà đi vào thực chất. Thực tế đã chứng minh và kiểm nghiệm qua sự phát triển bền vững của các thành viên trong cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt là các bạn trẻ mạnh dạn khởi nghiệp tại quê nhà.

Ða sắc màu không gian cà phê

Quán phố Âm Nhạc là điểm đến cho những ai yêu âm nhạc và chơi đàn guitar. Chủ quán là anh Lê Nhật Du Phương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Âm nhạc, thuộc Trung tâm Văn hoá tỉnh Cà Mau. Từ ý tưởng có một không gian riêng cho các thành viên trong CLB hoạt động, anh Du Phương mở quán để tạo điều kiện cho các bạn trẻ được giao lưu, học hỏi lẫn nhau và có thể hướng dẫn, giúp đỡ các bạn đi theo con đường chuyên nghiệp.

Tràn ngập không khí Giáng sinh

Từ cuối tháng 11, nhiều địa điểm trên địa bàn TP Cà Mau như Trung tâm Thương mại Vincom, Sense City... đã thay đổi cách bày trí không gian tươi sáng, rực rỡ hơn để chào đón Giáng sinh. Nổi bật nhất vẫn là những quán cà phê dành cho giới trẻ, nắm bắt thị hiếu và sở thích chụp những bộ ảnh đẹp để "check-in" trên mạng xã hội của đại đa số khách hàng là giới trẻ, các chủ quán cà phê không ngại chi tiền, tạo không gian đậm chất nghệ thuật đón mùa lễ hội này.

Cầu nối khởi nghiệp hiệu quả

Phát huy vai trò cầu nối, thời gian qua, Xã đoàn Tân Dân, huyện Ðầm Dơi, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) khởi nghiệp thông qua nhiều hoạt động như: định hướng, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn... Qua đó, giúp nhiều ÐVTN nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.