ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 09:49:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðảm bảo an toàn chợ Tết

Báo Cà Mau Những ngày Tết cận kề, lượng hàng hoá đổ về các chợ ngày càng nhiều dẫn đến nhu cầu sử dụng điện, khí gas tăng lên đáng kể. Ðiều này khiến nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Để hạn chế rủi ro, ngành chức năng tăng cường tuyên truyền và triển khai thực hiện nhiều biện pháp chủ động phòng, chống cháy nổ tại cơ sở. Ban quản lý các chợ chủ động tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, các tiểu thương sử dụng các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC), luôn đề cao cảnh giác và tuân thủ chế độ an toàn điện; đồng thời phân công người thường xuyên trực PCCC tại các chợ. Ban quản lý chợ còn tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo đảm an toàn PCCC, không hút thuốc tại khu vực cấm và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy làm nhiệm vụ khi có tình huống xấu xảy ra.

Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Cà Mau kiểm tra các thiết bị PCCC tự trang bị của các tiểu thương.

Anh Nguyễn Khắc Duẩn, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại Cà Mau, cho biết: "Tổng số các chợ công ty quản lý có 576 quầy, cho thuê 505 quầy, với diện tích hơn 10.000 m2. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các ngành chức năng, PC07, Phòng Kinh tế thành phố nên trong công tác quản lý không gặp vấn đề khó khăn nào. Chúng tôi cũng phối hợp với Ðiện lực TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương các vấn đề về an toàn điện".

Ngoài ra, ban quản lý các chợ cũng ký kết hợp đồng với các công ty chuyên về thi công, lắp đặt và cung cấp các thiết bị PCCC, tiến hành bảo hành định kỳ hệ thống báo cháy, thiết bị PCCC trước Tết 1 tháng để đảm bảo sẵn sàng công tác ứng phó khi xảy ra cháy nổ trong khu vực chợ.

Song song với công tác kiểm tra, giám sát của ban quản lý các chợ, ý thức của các tiểu thương cũng là yếu tố tiên quyết trong công tác PCCC ở các khu chợ. Nhận thức được hậu quả của cháy nổ từ thực tế các vụ đã xảy ra, tiểu thương ngày càng ý thức hơn trong đảm bảo PCCC.

Ông Ngô Chí Diễn, tiểu thương kinh doanh mặt hàng nông cụ tại chợ Phường 7, TP Cà Mau, cho biết: “Tôi tuyệt đối không đốt nhang muỗi vì dễ bắt lửa. Tôi cũng tự đề nghị các cán bộ ban quản lý chợ trang bị, kiểm tra bình chữa cháy thường xuyên, đổi bình khi có vấn đề hay quá hạn sử dụng để đảm bảo PCCC, không để xảy ra vi phạm nào". Anh Lê Việt Hải, tiểu thương kinh doanh mặt hàng bách hoá tại chợ Phường 7, chia sẻ thêm: "Tôi tự trang bị thêm bình chữa cháy xách tay, nhờ lực lượng chức năng hỗ trợ hướng dẫn mua và sử dụng sao cho đúng nhất. Quầy của tôi cũng đảm bảo nguồn điện an toàn. Tôi cũng được trang bị kiến thức PCCC qua tham gia các buổi thực tập hướng dẫn cho tiểu thương, để khi có sự cố xảy ra thì biết cách xử lý".

Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi kiểm tra, giám sát tại các điểm chợ như: chợ Bách hoá Cà Mau, Phường 7; chợ Tắc Vân... định kỳ 2 lần/năm theo quy định. Ðơn vị luôn có giao ban, giao ca, tất cả chiến sĩ vào buổi sáng đều kiểm tra và bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy 15 phút, khởi động, thao tác để máy móc, phương tiện, thiết bị quản lý đảm bảo hoạt động hiệu quả khi có sự cố xảy ra.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại các chợ diễn ra khá thường xuyên.

Thượng tá Bùi Vũ Khắc, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh, cho biết: "Theo kế hoạch, đơn vị phối hợp với công an các huyện, TP Cà Mau, với các cơ quan báo, đài đẩy mạnh tuyên truyền về PCCC đối với trung tâm thương mại, các chợ trên địa bàn tỉnh; phối hợp với công an các huyện, TP Cà Mau tổ chức kiểm tra các nơi tập trung đông dân cư, nhất là chợ... Ngoài tuyên truyền, nhắc nhở, đơn vị còn hướng dẫn kỹ năng, kiến thức cơ bản về PCCC, sử dụng phương tiện chữa cháy, đảm bảo khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì kịp thời dập tắt ngay từ đầu".

"Với những lỗi nhỏ, chúng tôi hướng dẫn, nhắc nhở để cơ sở khắc phục. Còn đối với những lỗi có nguy cơ xảy ra cháy nổ, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, những trường hợp nguy hiểm, nguy cơ trực tiếp thì tiến hành tạm đình chỉ hoặc đình chỉ theo quy định", Thượng tá Bùi Vũ Khắc nhấn mạnh./.

 

Lam Khánh

 

Tuyến quốc lộ hư hỏng nhiều, kinh phí sửa chữa thấp

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 5 tuyến quốc lộ đi qua, gồm: Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, Quản lộ - Phụng Hiệp, Hành lang ven biển phía Nam (thứ yếu), đường Hồ Chí Minh, với tổng chiều dài 214,94 km. Thời gian qua, được sự quan tâm của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục Ðường bộ Việt Nam, một số tuyến quốc lộ đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, như tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp và sửa chữa định kỳ hằng năm một số đoạn, tuyến trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu.

Khẩn trương phòng chống, khắc phục sạt lở, sụt lún

Nhiều tuyến kênh, rạch bị cạn khô, thiếu nước phục vụ sản xuất, hàng trăm điểm sụt lún, sạt lở làm hư hỏng hạ tầng vùng nông thôn... Tình trạng này đang được dự báo diễn biến phức tạp trong thời gian tới, khi mùa khô dự kiến đến hết tháng 5 mới kết thúc.

Nghiêm ngặt bảo vệ rừng

Mùa khô năm nay được dự báo rất khắc nghiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng El Nino, từ tháng 2 đến tháng 6, khả năng hạn hán gay gắt, thiếu nước tiếp tục diễn ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm đặc biệt. Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng.

Nâng cao chất lượng mô hình học cụ huấn luyện

Ngày 22/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội thi sáng kiến, cải tiến đồ dùng, trang thiết bị huấn luyện năm 2024.

Báo chí đồng hành tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

Chiều 22/2, tại TP Cần Thơ, Đảng uỷ - Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí đầu năm. Thiếu tướng Hồ Văn Thái, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân khu 9, chủ trì.

“Mùa xuân biên cương”

18 giờ ngày 20/2, tại Ðồn Biên phòng Sông Ðốc, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, rất đông khán giả là bà con Nhân dân thị trấn đến xem chương trình văn nghệ do Ðoàn Cải lương Hương Tràm biểu diễn chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2024) và 35 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024).

Huyện Ðầm Dơi sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Trong những ngày này, huyện Ðầm Dơi đã và đang tích cực chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Ðến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao quân trên địa bàn huyện đã sẵn sàng.

Ðảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất mùa khô

Hiện nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Việc bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, đồng thời tiếp tục chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trước tác động của hiện tượng El Nino đang là vấn đề bức thiết.

Ðổi mới kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông

Những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) chuyển biến tích cực, tuy nhiên lỗi vi phạm, trong đó có lỗi về nồng độ cồn vẫn ở mức cao. Tới đây, Cà Mau sẽ tăng cường tuần tra xử lý vi phạm, trong đó tập trung vào những lỗi dễ gây ra TNGT và sẽ có những đổi mới để phù hợp với tình hình thực tế.

Ngày rời quân ngũ

Cũng là nước mắt và những khoảnh khắc bịn rịn, nhưng trước đây là từ giã gia đình, người thân, nay phải rời xa đơn vị, đồng đội trở về địa phương; đối với những người lính trẻ, 2 năm trong quân ngũ là khoảng thời gian đặc biệt để rèn luyện, trưởng thành và chắp cánh cho hành trang tương lai tươi sáng.