ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 30-10-24 17:21:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Báo Cà Mau Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Huyện Năm Căn hiện có 24 cơ sở, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp (DN) sản xuất bánh phồng tôm, chủ yếu tập trung tại xã Hàng Vịnh, với sản lượng trên 200 tấn/năm. Tận dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương, các cơ sở sản xuất kinh doanh còn làm thêm một số loại bánh phồng khác để tạo đa dạng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng như: bánh phồng cua; bánh phồng tôm tít; bánh phồng mít, chuối, môn. Ðặc biệt, ngày 6/3/2023, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Bánh phồng tôm Hàng Vịnh.

Ðể sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, phục vụ ngày càng cao nhu cầu người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, HTX, DN sản xuất bánh phồng trên địa bàn huyện đã đầu tư nhà xưởng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Hiện huyện có 2 sản phẩm bánh phồng tôm đạt OCOP 4 sao (của Công ty CP XNK Vĩnh Hoà Phát và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Kiên Cường Năm Căn), 2 sản phẩm bánh phồng tôm đạt OCOP 3 sao (Cơ sở Phúc Nhân, HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh). Ðồng thời, hiện nay Công ty CP XNK Vĩnh Hoà Phát đang hoàn thiện các thủ tục nâng lên sản phẩm OCOP 5 sao.

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Kiên Cường Năm Căn, xã Hàng Vịnh, ưu tiên các tiêu chuẩn về sản xuất cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Kiên Cường Năm Căn, xã Hàng Vịnh, ưu tiên các tiêu chuẩn về sản xuất cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Sản phẩm bánh phồng tôm Vĩnh Hoà Phát hiện có mặt tại 36 tỉnh, thành trong cả nước. Từ năm 2019, sản phẩm gây được sự chú ý với các đối tác ở Ðài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc. Nhận thấy tiềm năng đó, ông Mai Sáu, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hoà Phát, đã đầu tư nhà xưởng, quy trình sản xuất để tiến đến nâng hạng sản phẩm lên OCOP 5 sao, kịp đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Ông Mai Sáu (bên trái), Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hoà Phát, mạnh dạn đầu tư nhà xưởng, thiết bị để tiến đến nâng hạng sản phẩm đạt OCOP 5 sao.Ông Mai Sáu (bên trái), Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hoà Phát, mạnh dạn đầu tư nhà xưởng, thiết bị để tiến đến nâng hạng sản phẩm đạt OCOP 5 sao.

Ông Mai Sáu cho biết: "Năm 2019, một số đối tác từ Ðài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc đã tìm đến công ty tham quan và đặt hàng. Nhu cầu xuất bánh ngày càng tăng, tôi tập trung đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất để sản xuất bánh phồng cung cấp cho Ðài Loan, Trung Quốc. Cuối năm 2020, đầu năm 2021, do ảnh hưởng dịch bệnh, tình hình xuất khẩu gặp khó. Cuối năm 2021, thị trường ổn định trở lại, công ty tiếp tục ký kết, cung cấp bánh cho Ðài Loan đến nay. Trước đây, công suất làm bánh chỉ từ 500-600 kg/ngày, hiện nay đã nâng cấp nhà máy, trong tương lai có thể sản xuất 1,5-2 tấn/ngày, 60 tấn/tháng mới đủ sản lượng cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước".

Ông Mai Sáu là hộ tiên phong đưa bánh phồng tôm Năm Căn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

“Ðể đưa bánh phồng đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao, công ty phải đáp ứng về chất lượng sản phẩm, trang thiết bị, năng lực sản xuất, xuất khẩu... Hiện tại, những tiêu chí đó đã đạt nhưng còn vướng nhiều thủ tục, giấy tờ, hồ sơ...”, ông Mai Sáu thông tin thêm.

Chị Trần Thu Trang, Giám đốc HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh, xã Hàng Vịnh, chia sẻ: "Hiện tại, HTX có 1 sản phẩm bánh phồng tôm đạt OCOP 3 sao, ngoài ra còn có nhiều sản phẩm bánh phồng khác như: bánh phồng cua, rau củ quả... HTX cũng đang nỗ lực và mong muốn ngành chức năng tiếp sức để đủ điều kiện xuất khẩu. Ðược như vậy sẽ giúp cho sản phẩm bánh phồng tôm có giá trị cao hơn, khẳng định vị thế. Hiện nay, HTX có thể sản xuất từ 3-5 tấn/tháng, cao điểm phục vụ Tết có thể đạt 5-10 tấn/tháng. HTX đang thiết kế lại bao bì và nâng cấp chất lượng sản phẩm, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu khách hàng và từng bước hoàn thiện các yếu tố cần thiết, đưa sản phẩm tiếp cận thị trường nước ngoài”.

Phơi bánh phồng tôm trong nhà kính, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chủ động được nguồn hàng vào mùa mưa.

Phơi bánh phồng tôm trong nhà kính, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chủ động được nguồn hàng vào mùa mưa.

Thông tin từ ngành chức năng huyện, đa phần các cơ sở hoạt động sản xuất bánh phồng tôm còn nhỏ lẻ, liên kết sản xuất chưa nhiều, sản xuất hàng chưa đảm bảo chất lượng, giá bán thấp, quy trình sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, tập quán, chưa ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất dẫn đến chất lượng và sản lượng không đồng nhất, thiếu ổn định. Vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp UBND xã Hàng Vịnh hướng dẫn, hỗ trợ các DN, HTX, cơ sở sản xuất trên địa bàn Ấp 2, xã Hàng Vịnh xây dựng làng nghề bánh phồng tôm trong thời gian tới. Qua đó, để các cơ sở có sự liên kết, trao đổi, học tập kinh nghiệm sản xuất; đồng thời, tạo điều kiện ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tăng sản lượng phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Song song đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền và tạo điều kiện cho DN, HTX, các cơ sở sản xuất có điều kiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm với đối tác mua. Ðặc biệt, tạo điều kiện các chủ thể sản phẩm đạt chuẩn OCOP được tham gia các cuộc hội thảo, hội nghị kết nối giao thương, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng phát triển sản phẩm OCOP...

Ông Lê Văn Sin, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết, huyện cũng định hướng sẽ tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh mở rộng quy mô sản xuất và đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp các thị trường trong nước và ngoài nước. Bên cạnh đó, khuyến khích các chủ thể tham gia đầu tư nâng hạng các sản phẩm để đạt chứng nhận cao hơn nữa, xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Ðịa phương sẽ hỗ trợ hết mình cho các chủ thể để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là về hồ sơ, thủ tục để đạt chứng nhận OCOP 5 sao.

Với quyết tâm, nỗ lực của các chủ thể, cùng sự hỗ trợ tích cực của các sở, ngành tỉnh và địa phương, tin rằng bánh phồng tôm Hàng Vịnh - Năm Căn ngày càng khẳng định thương hiệu, vươn ra thị trường quốc tế./.

 

Loan Phương - Minh Thừa

 

Khá lên nhờ nghề làm mắm truyền thống

Chồng mất sớm, gia đình không đất sản xuất, bản thân không nghề nghiệp ổn định, một mình phải gồng gánh nuôi 2 con nhỏ nhưng chị Trần Thị Hiền (vợ Dũng Mắm), 56 tuổi, ở Khóm 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh biết phát huy nghề truyền thống - làm mắm cá đồng để tự tạo việc làm, tăng thu nhập và phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Mô hình cho thu nhập cao ở Tân Ân Tây

Chồn hương là loài động vật hoang dã quý hiếm, chúng có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Tuy nhiên, chồn hương có trong môi trường tự nhiên ngày càng ít, vì thế hiện nay chúng đang là một trong những vật nuôi được nhiều nông dân lựa chọn, nhân rộng. Tại huyện Ngọc Hiển, xã Tân Ân Tây được xem là địa phương đi đầu thực hiện thử nghiệm mô hình nuôi chồn hương, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Chủ động phòng ngừa dịch cúm gia cầm

Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, mưa nhiều làm độ ẩm tăng cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức đề kháng vật nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển nhanh. Ðặc biệt, ở thời điểm này, người nuôi tập trung tái đàn nhiều để đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng vào dịp Tết, làm gia tăng nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là dịch cúm gia cầm H5N1.

Ða dạng nguồn thu từ đa canh

Với đức tính cần cù, chịu khó, cộng thêm sự năng động, dám nghĩ, dám làm, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển mạnh dạn trồng đa cây, nuôi đa con trên cùng diện tích nhằm tăng hiệu quả sản xuất và cải thiện thu nhập. Nhờ đó, không ít mô hình kinh tế hiệu quả được lan toả, nhân rộng, xuất hiện ngày càng nhiều "triệu phú nhà nông".

Trợ lực cho nông dân làm kinh tế

Gần đây, phong trào giúp đỡ hội viên, nông dân ở xã Tạ An Khương, huyện Ðầm Dơi, được các cấp hội nông dân chú trọng, khai thác tối đa các nguồn lực hỗ trợ hội viên có điều kiện mở rộng phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương.

Giỏi trồng màu, vươn lên khá giàu

Hộ ông Trần Hoàng Vĩnh, Ấp 12, xã Khánh Lâm, là điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tại huyện U Minh. Trước đây, gia đình ông Vĩnh có 1 ha đất sản xuất nông nghiệp nhưng cuộc sống khó khăn, do chỉ độc canh cây lúa, sản xuất kém hiệu quả. Ðể có thêm tiền trang trải cuộc sống gia đình và lo cho con cái ăn học, vợ chồng ông Vĩnh đã cải tạo hơn 2,5 công đất quanh nhà và bờ xáng trồng dưa leo, đậu đũa, bầu, mướp, khổ qua.

Triển vọng nghề trồng nấm

Triển khai thực hiện từ tháng 6/2024, lớp đào tạo nghề trồng nấm tại xã Tân Bằng, huyện Thới Bình đem lại triển vọng cho nhiều hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã.

Chuyển đổi số trong kinh tế tập thể là xu thế cấp thiết

Chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) không chỉ là xu hướng mà còn mang tính cấp thiết mà các HTX, cơ sở sản xuất, thậm chí nông dân phải tiếp cận để thích nghi và phát triển. Chuyển đổi số được xem là một nền tảng giúp nâng cao năng suất, chất lượng, tối ưu hoá hoạt động sản xuất, từ đó nâng cao lợi nhuận.

An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp

Hiện toàn tỉnh có hơn 95.700 hộ đăng ký, cam kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Tổng sản phẩm khu vực ngư, nông, lâm nghiệp tăng 3,3% so với cùng kỳ

Trong 9 tháng đầu năm 2024, ngàng nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh có bước phát triển, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) khu vực ngư, nông, lâm nghiệp tăng 3,3% so cùng kỳ, sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản đều tăng so cùng kỳ. Diện tích nuôi tôm ổn định, kết hợp nuôi một số loài thuỷ sản khác có hiệu quả.