ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:37:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðộc đáo nghệ thuật thiết kế hoa viên, tiểu cảnh

Báo Cà Mau Không đơn thuần chỉ thích trồng hoa, cây cảnh... đối với những người đam mê bộ môn nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi sự tỉ mỉ, trau chuốt và phong cách riêng biệt này, mỗi cảnh quan, hoa viên, tiểu cảnh... là một tác phẩm nghệ thuật mà họ dành cả tâm huyết thực hiện.

Họ thổi hồn cho những khối xi măng, gạch, đá, nước, núi, cây... và các công trình kiến trúc nhỏ để tạo nên bức tranh thiên nhiên đậm nét kiến trúc, là nơi để tìm về sự yên bình và thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Thú tiêu dao, niềm đam mê này còn giúp họ có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Anh Ðỗ Ðình Thắng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghệ nhân bonsai huyện Cái Nước, cho biết: “Bên cạnh giá trị thẩm mỹ, các tác phẩm nghệ thuật cảnh quan, hoa viên còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chứa đựng thông điệp về luân thường, đạo lý, mang đến sự thanh tịnh, an yên, trút bỏ phiền muộn”. (Ảnh chụp công trình cảnh quan tại chùa Phước Ðiền, huyện Trần Văn Thời).

 

Theo anh Đỗ Đình Thắng, tiểu cảnh hòn non bộ là mang một thế giới tự nhiên thu gọn vào nơi mình thích. Sở hữu một hòn non bộ đẹp trong sân vườn đủ làm cho không gian thay đổi, tràn đầy sức sống và nguồn năng lượng.

 

Ðá cảnh sân vườn là những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ đá tự nhiên hoặc đá nhân tạo, tạo nên không gian tiểu cảnh phong thuỷ đem đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. (Ảnh chụp tại Công ty TNHH MTV Non bộ Giang Sơn của anh Ðặng Trấn Sơn, Hội viên Hội Sinh vật cảnh tỉnh Cà Mau).

 

Một trong những cách chơi sáng tạo hiện nay là kết hợp cây cảnh với đá cảnh và bày đá cảnh thành các tích truyện, một ý thơ hay một hình dáng tạo nên lối chơi mang đậm tính nghệ thuật sáng tạo. (Ảnh chụp công trình tiểu cảnh của anh  Ðặng Trấn Sơn trong khuôn khổ Tuần lễ giao lưu Sinh vật cảnh ÐBSCL do Hội Sinh vật cảnh tỉnh Cà Mau tổ chức cuối năm 2023).

 

Công trình hơn 500 triệu đồng được anh Ðặng Trấn Sơn thi công trong 3 tháng tại Ðức Hoà, tỉnh Long An.

 

Băng Thanh - Lê Tuấn thực hiện

 

Vùng sâu khan hiếm nước ngọt

Mùa khô năm nay, tại các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, không chỉ đối mặt với tình trạng hạn hán, sụt lún đất, xâm nhập mặn... mà còn phải cấp bách giải quyết bài toán thiếu nước ngọt sinh hoạt, phục vụ sản xuất của người dân nông thôn.

Ðâu khó, có thanh niên

Những ngày qua, tình trạng sụt lún, sạt lở, hạn hán xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.

Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

Trong 3 ngày, từ 23-25/3 (ngày 14-16/2 âm lịch), tại thị trấn Sống Đốc, huyện Trần Văn Thời diễn ra Lễ hội Nghinh Ông, trong đó phần lễ chính vào ngày 15/2 âm lịch.

Ðộc đáo nghệ thuật thiết kế hoa viên, tiểu cảnh

Không đơn thuần chỉ thích trồng hoa, cây cảnh... đối với những người đam mê bộ môn nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi sự tỉ mỉ, trau chuốt và phong cách riêng biệt này, mỗi cảnh quan, hoa viên, tiểu cảnh... là một tác phẩm nghệ thuật mà họ dành cả tâm huyết thực hiện.

Giáo dục toàn diện cho trẻ mầm non

Xác định mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển toàn diện, suốt quá trình công tác, cô Nguyễn Thuý Trang, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai (ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) luôn phấn đấu trở thành giáo viên giỏi, lãnh đạo có năng lực, quản lý tốt.

Cách hay bảo vệ môi trường

Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, mang ý nghĩa nhân văn, chung tay bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.

Cánh diều tuổi thơ

Thời điểm này đang vào mùa đốt đồng để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Cánh đồng bao la trơ gốc rạ, phảng phất mùi thơm khói đồng trở thành địa điểm lý tưởng để trẻ em vùng nông thôn vui chơi, thả hồn vào những cánh diều tuổi thơ, tạo nên bức tranh quê thật đẹp, bình yên.

Khoảnh khắc Hội khoẻ Phù Đổng 2024

Diễn ra từ ngày 13-16/3, Hội khoẻ Phù Ðổng tỉnh Cà Mau lần thứ XIII có sự góp mặt của 41 đoàn (1.953 vận động viên (VÐV)) đại diện cho 9 phòng giáo dục và đào tạo huyện, thành phố và 32 trường THPT trên địa bàn tỉnh; tham gia thi đấu 13 môn, tranh 218 bộ huy chương.

Về nơi khô hạn nhất

Vùng ngọt huyện Trần Văn Thời đang bước vào cao điểm của mùa khô với nhiều tác động do thiếu nước, dẫn đến nguy cơ cháy rừng, sụt lún đất, gây thiệt hại hạ tầng giao thông... Với địa hình cao hơn, xã Khánh Bình Tây Bắc là địa phương bước vào khô hạn sớm nhất và hiện đang chịu thiệt hại nặng nề.

Dùng máy cuộn rơm thu bạc triệu

Những ngày này, tại vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời, sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân, nông dân tất bật chạy máy cuộn rơm trên đồng.