ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-1-25 22:05:49
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sẵn sàng cung ứng sản phẩm OCOP

Báo Cà Mau Vào dịp tết Nguyên đán, sản lượng tiêu thụ sản phẩm OCOP tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Do đó, để đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho thị trường, các chủ thể, doanh nghiệp có sản phẩm OCOP trên địa bàn TP Cà Mau chuẩn bị đủ các điều kiện, nguồn lực và nguyên liệu.

Thịt heo khô, tôm ép dẻo là những sản phẩm OCOP được tiêu thụ khá mạnh trong mỗi dịp Tết cổ truyền. Vì đây là mặt hàng vừa phục vụ nhu cầu tiêu dùng vừa làm quà biếu. Do đó, từ cuối tháng 11 âm lịch cơ sở thịt heo khô Út Bạch (Cao Thị Bạch), Ấp 5, xã Tân Thành, đã chủ động hợp đồng với các cơ sở cung cấp nguồn nguyên liệu thịt heo sạch, tôm các loại.

Bà Cao Thị Bạch cho biết: “Hiện tại cơ sở có 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có sản phẩm khô thịt heo. Ðến thời điểm này cơ sở đã nhận được 4 đơn hàng với sản lượng 700 kg khô thịt heo. Số lượng đơn hàng và nhu cầu mua khô của khách lẻ sẽ tăng nhiều trong tháng 12 âm lịch. Chúng tôi đã chuẩn bị các điều kiện, nguồn nguyên liệu, nhân công cần thiết để cung ứng các sản phẩm cho thị trường”.

Cơ sở Út Bạch, xã Tân Thành, tranh thủ trời nắng phơi khô thịt heo cung cấp cho khách hàng dịp Tết.

Cơ sở Út Bạch, xã Tân Thành, tranh thủ trời nắng phơi khô thịt heo cung cấp cho khách hàng dịp Tết.

Bên cạnh việc ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp nguồn nguyên liệu, cơ sở thịt heo khô Út Bạch còn rất chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Theo chia sẻ của bà Cao Thị Bạch, năm nay giá nguyên liệu thịt heo tăng, giá tôm cũng tăng so với năm trước nên sản phẩm khô làm ra có tăng đôi chút.

Cùng với 2 sản phẩm chính là thịt heo khô và tôm ép, cơ sở Út Bạch còn chuẩn bị nguồn nguyên liệu để cung cấp ra thị trường khô cá lóc và chả tôm. Theo tính toán của cơ sở, trước, trong và sau Tết, cơ sở sẽ cung cấp cho thị trường trên 1 tấn khô thịt heo, tôm ép dẻo, chả tôm và khô lóc.

Các sản phẩm đạt OCOP của các chủ thể trên địa bàn TP Cà Mau đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có xuất xứ, tem nhãn rõ ràng nên người tiêu dùng rất chuộng và tin dùng. Hiện nay, nhiều sản phẩm OCOP của TP Cà Mau đã được các đơn vị, siêu thị trong và ngoài tỉnh ký kết hợp đồng tiêu thụ trong dịp tết Nguyên đán.

Chị Lâm Cẩm Thuý, cơ sở Thuý Lực, Phường 2 là chủ thể có 7 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao và OCOP 4 sao, cho biết: “Ðể bình ổn giá bán phải chủ động được nguồn nguyên liệu. Do đó, cơ sở đã đến các tỉnh như Tây Ninh, An Giang... tìm mua trâu, bò về vỗ béo, lấy thịt. Với các sản phẩm khác, chúng tôi cũng đã ký hợp đồng với cơ sở cung cấp nguyên liệu (thịt heo) để tránh tình trạng tăng giá vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó, cơ sở đang xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm OCOP tại phường Tân Xuyên”.

Dịp Tết năm nay, cơ sở Thuý Lực sẽ tăng công suất sản xuất để cung cấp khoảng 4-5 tấn thực phẩm cho khách hàng, đơn hàng, các siêu thị trong và ngoài tỉnh các sản phẩm như: chả lụa bò, bò viên, bắp bò ngâm nước mắm, pín bò thẩm thấu, khô trâu, khô bò... Ngoài chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn nguyên liệu, cơ sở còn quan tâm cải tiến mẫu mã bao bì để sản phẩm vừa ngon về chất lượng và đẹp về hình thức.

Cơ sở Thuý Lực, Phường 2, chuẩn bị nguyên liệu làm khô bò, đảm bảo cung ứng cho thị trường.

Cơ sở Thuý Lực, Phường 2, chuẩn bị nguyên liệu làm khô bò, đảm bảo cung ứng cho thị trường.

Từ xưa, ông bà ta thường quan niệm, trong những ngày Tết, hũ gạo, hũ muối phải luôn đầy để gia đình được lộc sung túc, đầy đủ quanh năm. Ngoài ra, gạo còn là loại lương thực không thể thiếu vào mỗi bữa ăn của hầu hết các gia đình Việt, nhất là dịp Tết.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và thuỷ sản Ông Muộn (xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau), cho biết: “Góp phần cho bữa cơm đoàn viên thêm ấm cúng, Hợp tác xã Dịch vụ thuỷ sản Ông Muộn sẽ cung cấp ra thị trường nguồn gạo sạch ST24, ST25 (có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng theo quy trình sản xuất lúa VietGAP trên đất nuôi tôm). Giá gạo năm nay sẽ tăng hơn năm trước vài ngàn đồng mỗi ký”.

Hiện nay, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và thuỷ sản Ông Muộn thu mua được 150 tấn lúa trồng trên đất nuôi tôm của nông dân tại địa phương. Ðây là nguồn nguyên liệu xay xát ra gạo sạch cung cấp cho khách hàng, đơn hàng trong và ngoài tỉnh. Tiếng lành đồn xa, sản phẩm gạo sạch Ông Muộn đạt chuẩn OCOP 4 sao dịp Tết này nguồn cung không đủ cầu.

TP Cà Mau hiện có 37 sản phẩm OCOP của 19 chủ thể, chủ yếu thuộc nhóm thực phẩm, đồ uống nên tiêu thụ rất mạnh vào mỗi dịp Tết. Với sự chủ động, nhạy bén cùng cái tâm của mình, tin rằng dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 các chủ thể OCOP TP Cà Mau sẽ tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, uy tín, vừa làm phong phú lượng hàng hoá vừa góp phần bình ổn thị trường./.

 

Mỹ Lệ

 

Bánh phồng tôm Năm Căn vào mùa Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề. Những ngày qua, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm đặc trưng của vùng ngập mặn Năm Căn tăng năng suất để kịp đáp ứng đơn hàng cho đối tác phục vụ thị trường Tết, trong đó có sản phẩm bánh phồng tôm.

Hợp tác xã nỗ lực ứng dụng công nghệ

Hiện nay, tỉnh Cà Mau có 299 hợp tác xã (HTX), trong đó có 179 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp. Các HTX đều đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong sản xuất, canh tác cũng như quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Gắn mã QR cho dưa hấu Lý Văn Lâm

Dưa hấu Lý Văn Lâm từ lâu đã khẳng định được thương hiệu bởi chất lượng sản phẩm, cũng chính vì vậy mà một số người kinh doanh đã lợi dụng điều này để quảng bá giả mạo dưa hấu Lý Văn Lâm, ít nhiều ảnh hưởng đến thương hiệu dưa hấu của địa phương. Ðể bảo vệ thương hiệu, năm nay, Ðảng uỷ, UBND xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) chỉ đạo Hội Nông dân xã phối hợp với Viettel Cà Mau thí điểm vận động người dân đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc điện tử bằng mã QR.

Ðiển hình nông dân làm theo lời Bác

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu”, thời gian qua, một trong những cách làm thiết thực của nông dân trong huyện là lấy việc nâng cao hiệu quả sản xuất để làm mô hình cụ thể học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cách làm này góp phần khích lệ nông dân khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo, đổi mới tư duy, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nông dân Ðinh Văn Khởi, 48 tuổi, ấp Phú Thành, xã Phú Mỹ, là một điển hình.

Doanh số cho vay vốn chính sách năm 2024 hơn 1.000 tỷ đồng

Chiều 14/1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh, chủ trì cuộc họp Ban Đại diện để đánh giá, tổng kết tình hình hoạt động năm 2024 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2025.

Hứa hẹn bội thu vụ màu Tết

Thời gian qua, nông dân huyện U Minh tích cực cải tạo đất, xuống giống vụ hoa màu phục vụ thị trường Tết. Ðến nay, các diện tích hoa màu phát triển tốt, hứa hẹn bội thu.

Ứng dụng kỹ thuật, tăng giá trị cua nuôi

Thực hiện Ðề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thông qua chuyển giao khoa học - kỹ thuật, nông dân huyện Cái Nước đa dạng đối tượng nuôi, nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả đối với các mặt hàng chủ lực ở địa phương, trong đó có cua nuôi.

Chủ động khung lịch mùa vụ

Năm 2024, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực trên lĩnh vực sản xuất lúa gạo, chăn nuôi, đặc biệt là lĩnh vực thuỷ sản.

Kỳ vọng những “ngôi sao” OCOP

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) không chỉ hướng đến lợi ích thuần tuý kinh tế mà còn giải quyết nhiều vấn đề xã hội của vùng nông thôn. Tuy nhiên, để một sản phẩm từ làng, xã vươn tầm, đủ sức để tham gia, cạnh tranh sòng phẳng, khẳng định vị trí vững chắc ở sân chơi lớn, thị trường chung thì không phải là điều đơn giản.

Mùa vui giáp Tết

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa - tôm ở khu vực phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, nông dân bắt đầu thu hoạch tôm càng trên ruộng lúa. Ða phần bà con thu hoạch theo cách truyền thống, nhưng một số hộ lại dùng phương pháp thuốc tôm bằng dây thuốc cá, mục đích vừa thu hoạch tôm, cá vừa cải tạo ao đầm, chuẩn bị cho vụ mùa mới.