ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 9-7-24 03:28:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cùng dân phòng, chống sốt xuất huyết

Báo Cà Mau Năm 2023, xã Rạch Chèo ghi nhận có 3 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, từ đầu năm 2024, cùng với triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh SXH.

Bác sĩ Tô Hoàng Vĩnh, Trưởng trạm Y tế xã Rạch Chèo, cho biết: “Ði đôi với phát động Nhân dân thường xuyên diệt muỗi, lăng quăng, thả cá bảy màu vào lu, khạp có chứa nước sinh hoạt..., xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như trên hệ thống loa truyền thanh xã; cấp phát tài liệu, tờ bướm, tờ rơi; tuyên truyền miệng tại những cuộc họp đoàn thể ở các ấp".

Nhân viên Trạm Y tế xã thường xuyên giám sát những ổ dịch cũ; kiểm tra vệ sinh môi trường; tổ chức tập huấn cho cộng tác viên y tế các ấp để họ tuyên truyền đến từng hộ dân, vận động mọi người thực hiện phòng, chống SXH bằng những việc làm cụ thể.

Bà Ngô Bích Như, 42 tuổi, ấp Rạch Chèo, cùng cộng tác viên ấp lật úp các dụng cụ chứa nước không còn sử dụng, nhằm diệt lăng quăng, mầm mống của SXH.

Ðể phòng, chống bệnh SXH hiệu quả, nhiều năm qua, xã Rạch Chèo tích cực phát động người dân nuôi cá bảy màu, bởi đây là biện pháp diệt lăng quăng, không cho chúng phát sinh thành muỗi - vật trung gian truyền bệnh SXH. Hiện nay, Trạm Y tế xã có 10 ao cá bảy màu và 5 ấp trong toàn xã có trên 40 ao; hằng năm cung cấp cho người dân trên 30 ngàn con cá bảy màu để nuôi trong lu, khạp diệt lăng quăng, phòng chống SXH.

Trạm Y tế xã Rạch Chèo hiện có 10 ao cá bảy màu cung cấp cá cho người dân. (Trong ảnh: Bác sĩ Tô Hoàng Vĩnh (bìa trái) cùng nhân viên trạm vớt cá bảy màu để thả trong các lu, khạp của người dân).

Chính nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền, nên ý thức phòng, chống SXH của người dân ngày càng nâng lên. Ðến thời điểm này, mặc dù toàn huyện Phú Tân tiếp nhận điều trị 13 ca SXH, nhưng xã Rạch Chèo không phát hiện ca mắc SXH nào.

Ông Võ Văn Khánh, 74 tuổi, ấp Rạch Chèo, cho biết: “Nhà có 3 cháu nội còn nhỏ nên gia đình rất ý thức trong việc phòng, chống SXH, như thả cá bảy màu vào các lu nước sinh hoạt, đậy kín các lu dự trữ nước. Những lu không sử dụng thì úp xuống; cho các cháu ngủ mùng, kể cả ban ngày”.

Hộ ông Võ Văn Khánh, ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèo, có 3 cháu nhỏ, nên luôn chủ động phòng, chống dịch bệnh SXH. (Trong ảnh: Bác sĩ Tô Hoàng Vĩnh, Trưởng trạm Y tế xã Rạch Chèo kiểm tra các dụng cụ chứa nước và ghi nhận ý thức phòng bệnh SXH của gia đình ông Khánh).

Bác sĩ Vĩnh thông tin: “Tuy xã chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh, nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống SXH. Thời gian tới, trạm sẽ tiếp tục phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể tăng cường kiểm tra, giám sát các ổ dịch cũ; đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tham gia diệt muỗi, diệt lăng quăng..., kịp thời phát hiện những điểm có nguy cơ xảy ra dịch bệnh SXH để xử lý, ngăn ngừa”.

Ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể trong việc truyền thông, kiểm tra, giám sát, xử lý ổ dịch, thì sự tham gia của người dân trong việc diệt lăng quăng, diệt muỗi, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, khai thông ao tù nước đọng... là biện pháp phòng bệnh SXH hiệu quả nhất./.

 

Phan Anh

 

Giúp người cao tuổi vui, khoẻ

TP Cà Mau có hơn 23 ngàn người cao tuổi. Xác định công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi là trách nhiệm quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, những năm qua, TP Cà Mau đặc biệt quan tâm chăm lo, tạo điều kiện giúp người cao tuổi được sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Vi chất dinh dưỡng là các loại vitamin, khoáng chất, hay còn được gọi là các chất dinh dưỡng vi lượng nói chung và các chất dinh dưỡng đa lượng nói riêng, bao gồm protein, chất béo, carbohydrate.

Ðề phòng cúm gia cầm lây sang người

Tình hình bệnh cúm gia cầm lây sang người ngày càng diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao. Người dân cần nâng cao ý thức chủ động các biện pháp phòng bệnh.

Nhân lên những "giọt hồng"

“Hiến máu là hành động mang ý nghĩa nhân văn, ngoài ra, theo tôi đó còn là một sự dũng cảm, vì máu là do cơ thể con người sản xuất ra, không một thiết bị máy móc hay một quốc gia nào có thể tạo ra được. Giọt máu cho đi để đổi lấy sự sống của một người, cũng là cách thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, đất nước”, anh Phạm Văn Bằng (sinh năm 1983, ấp Tân Quảng B, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân), điển hình của tỉnh Cà Mau sẽ đến Thủ đô Hà Nội dự lễ vinh danh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024, chia sẻ.

Nghịch lý về chăm sóc sức khoẻ ban đầu

Cà Mau là một trong những tỉnh có tỷ lệ bác sĩ ở tuyến y tế cơ sở cao nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ðiều đó cho thấy sự quan tâm của tỉnh đối với việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng, thời gian qua, việc các trạm y tế, phòng khám khu vực xuống cấp, cùng với các phòng khám tư nhân tăng lên, đã kéo theo lượng bệnh ở các cơ sở này giảm mạnh.

Tăng cường các giải pháp phòng, chống bệnh không lây nhiễm

Thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay, bệnh không lây nhiễm là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn tất cả các nguyên nhân khác cộng lại. 

Chọn lựa thực phẩm an toàn

Nói đến thực phẩm an toàn là nói đến những loại thực phẩm “sạch”, không có dư lượng chất kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật; không có nhiều chất tẩm ướp hay chất bảo quản; được nuôi, trồng ở những nơi có môi trường đất và nước không bị ô nhiễm; thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được bảo quản tốt, không gây nguy hại đến sức khoẻ người tiêu dùng trong cả quá trình chuẩn bị chế biến và ngay cả sau khi sử dụng.

8 loại ung thư do thuốc lá

Ung thư đã thật sự trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, bởi ngoài sự tàn phá về sức khoẻ, thể trạng con người, rút ngắn tuổi thọ…, thì sự kiệt quệ về kinh tế không những cho hiện tại mà thậm chí còn có thể kéo dài cho những thế hệ tiếp theo, do chi phí điều trị quá lớn.

Phơi ruốc, cá cơm trên đường - Mất an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm

Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến, phơi ruốc ngay trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ngày càng tăng

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế năm 2019, tử vong do bệnh tim mạch chiếm đến 39,5%; trong đó, bệnh mạch máu não (55,4%), bệnh tim thiếu máu cục bộ (32%), bệnh tim do tăng huyết áp (6,9%) và bệnh tim mạch khác (5,7%). Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.