Lập bàn thờ Bác - Nét đẹp ngày Tết

Lập bàn thờ Bác - Nét đẹp ngày Tết

Cứ mỗi độ Tết về, trong “danh mục” các công việc tất bật chuẩn bị đón mừng năm mới của nhiều người dân tỉnh Cà Mau, có chuyện hệ trọng là làm bàn thờ Tổ quốc, mà người dân hay gọi một cách gần gũi, thân thương là bàn thờ Bác. Ðây là nét đặc sắc để lại dấu ấn đẹp trong lòng bạn bè, du khách gần xa.

Dồn sức trên đường về đích

Dồn sức trên đường về đích

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thực sự đã mang lại sinh khí, động lực mạnh mẽ để xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, phát triển nhanh, bền vững.

Ðộng lực nâng chất đô thị văn minh

Ðộng lực nâng chất đô thị văn minh

Những năm qua, phong trào xây dựng đô thị văn minh (ÐTVM) được đông đảo cán bộ và Nhân dân thị trấn Thới Bình hưởng ứng, tham gia. Thị trấn Thới Bình được công nhận đạt chuẩn “Thị trấn đô thị văn minh” vào ngày 1/8/2022, tạo động lực cho địa phương tiếp tục nỗ lực nâng chất ÐTVM.

Cậu học trò “vàng” của môn Toán

Cậu học trò “vàng” của môn Toán

Ðiểm danh những cái tên vàng trong làng Toán học bậc phổ thông, không thể không nhắc đến Huỳnh Huy Hoàng, cậu học trò lớp 7K, Trường THCS Nguyễn Thái Bình (Phường 5, TP Cà Mau). Các thầy cô giáo ở đây đều tự hào về thành tích học tập của em.

Nối mạch giao thông

Nối mạch giao thông

Xác định hạ tầng giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Phú Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực. Ðây là bước đột phá để Phú Tân tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo.

Vươn lên sau vấp ngã

Vươn lên sau vấp ngã

Ông Trần Trung Thành (sinh năm 1969, ở ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ) là tấm gương điển hình tái hoà nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù, vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội.

Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới

Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết, tính đến nay, 5 xã xây dựng NTM đạt tổng số 77 tiêu chí, bình quân 12,83 tiêu chí/xã và xã Tân Ân Tây đạt 13/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; thị trấn Rạch Gốc đạt 4/9 tiêu chí, 41/52 nội dung đô thị văn minh; huyện đạt 4/9 tiêu chí NTM. Ðịa phương đang quyết tâm phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch đề ra.

Thuỷ chung với nghề

Thuỷ chung với nghề

Tại TP Cà Mau, bên cạnh những khu phố sầm uất, vẫn còn đâu đó những góc nhỏ tĩnh lặng, nơi có những người bám trụ với các nghề thủ công gắn bó cùng bao thế hệ trong gia đình. Theo nghề từ thời niên thiếu, đến nay, họ vẫn gìn giữ nghề như giữ kỷ niệm đẹp, hồi ức thời xa xưa.

Xã Phú Tân không còn nhà tạm

Xã Phú Tân không còn nhà tạm

Toàn xã Phú Tân (huyện Phú Tân) có 3.813 hộ, trong đó 2.882 hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố, đạt 75,59%; xã không có nhà ở tạm, dột nát - đây là sự cố gắng lớn của Nhân dân xã trong phát triển đời sống kinh tế, trong đó có nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền trong hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

Những cộng tác viên dân số cần mẫn

Những cộng tác viên dân số cần mẫn

“Ði từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đó là hình ảnh cán bộ, cộng tác viên (CTV) dân số, những người hằng ngày cần mẫn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, là cánh tay nối dài cho công tác này của chính quyền địa phương.

App "Làm việc tốt" - Học sinh dùng công nghệ đúng đắn

App "Làm việc tốt" - Học sinh dùng công nghệ đúng đắn

Học sinh Trường Tiểu học Tân Ðiền (xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi) tiếp cận và biết cách dùng công nghệ theo kiểu vừa chơi vừa học hiệu quả.

Ước vọng đầu năm

Ước vọng đầu năm

Mùa xuân mới đã về mang theo những ước mơ, kỳ vọng mới, cùng với đó là cảm xúc dâng trào trong lòng mọi người với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng theo Ðảng, Bác Hồ.

Quản lý chặt quỹ khám, chữa bệnh

Quản lý chặt quỹ khám, chữa bệnh

Năm qua, mặc dù Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Sở Y tế thực hiện nhiều giải pháp để kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT), nhưng đến cuối năm tổng chi phí KCB BHYT trên địa bàn tỉnh vượt dự toán Thủ tướng Chính phủ giao trên 133 tỷ đồng.

"Lì xì online" và ý nghĩa truyền thống

"Lì xì online" và ý nghĩa truyền thống

Trong những ngày Tết vừa qua, nhiều bạn trẻ, nhiều bậc phụ huynh… đã chọn cách thức lì xì online, cho rằng mới lạ và tiện ích. Tuy nhiên, việc làm này liệu có mất đi ý nghĩa tốt đẹp của việc lì xì?

Đốt cỏ ven đường ảnh hưởng an toàn giao thông

Đốt cỏ ven đường ảnh hưởng an toàn giao thông

Thay vì phát quang bụi rậm, nhiều người chọn giải pháp đốt, ngay khi thời tiết khô hanh. Điều này gây nguy cơ mất an toàn cho phương tiện tham gia giao thông trong khu vực ảnh hưởng của khói đốt.

Diện mạo mới Phú Tân

Diện mạo mới Phú Tân

Phú Tân, vùng đất trù phú vươn mình ra biển với nhiều tiềm năng, lợi thế và triển vọng. Truyền thống cách mạng hào hùng, tinh thần đoàn kết, sáng tạo đã tạo nên động lực lớn cho sự phát triển, vươn lên của vùng đất trẻ.

Tạo nền tảng vững chắc cho giáo dục

Tạo nền tảng vững chắc cho giáo dục

Với sự tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực, phấn đấu của toàn ngành, công tác giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) huyện Cái Nước có những bước đi vững chắc và đạt nhiều thành tích.

Sức bật đô thị văn minh

Sức bật đô thị văn minh

Tết này, Ðảng bộ, chính quyền và người dân thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước) có thêm niềm vui mới, đó là thị trấn được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh.

Xuôi dòng Cửa Lớn

Xuôi dòng Cửa Lớn

Trong khoảng thời gian gần 14 năm công tác, đã không ít lần tôi được ngồi ca nô, vỏ máy, xuôi dòng sông Cửa Lớn. Lần trở lại này cũng vậy, sông Cửa Lớn vẫn còn đó nét đẹp hoang sơ nhưng không kém phần hùng vĩ, không ngừng vun đắp phù sa cho rừng ngập mặn Cà Mau thêm trù phú.

Sức người rạng rỡ quê hương

Sức người rạng rỡ quê hương

“Những số liệu có thể lượng hoá, chứng minh thuyết phục thành tựu vẻ vang mà huyện U Minh đạt được trong chặng đường 45 năm hình thành, phát triển. Nhưng khí thế, khát vọng hướng đến tương lai mới là điều mà đất và người U Minh đang cùng cộng hưởng, lan toả bằng máu thịt thuỷ chung”, ông Ðoàn Việt Khoa, Bí thư Huyện uỷ U Minh, chia sẻ.

Vững vàng tuổi 25

Vững vàng tuổi 25

Những người con xa quê hay bạn bè phương xa, có dịp về lại TP Cà Mau đều ngạc nhiên trước sự chuyển mình của thành phố trẻ này. Một đô thị sầm uất với những con đường sạch đẹp, văn minh, hoạt động thương mại, dịch vụ sôi động, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao… Ðó là những nét chấm phá ấn tượng trong bức tranh đầy sức sống của TP Cà Mau trên đường phát triển, đổi mới.

Ðón xuân trên đất khách

Ðón xuân trên đất khách

Mùa xuân đến, trong khi bao người đi xa vội vã trở về quê hương để đoàn tụ cùng gia đình thì các du học sinh phải đón xuân nơi đất khách. Mặc dù không tránh khỏi cảm giác buồn, nhớ gia đình, nhưng đây cũng là cơ hội trải nghiệm, cọ xát với công việc, con người nơi vùng đất mới để trưởng thành hơn.

Những sáng kiến y khoa hữu ích

Những sáng kiến y khoa hữu ích

Năm 2022 và 2023, ngành y tế Cà Mau nghiệm thu 780 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm. Ðặc biệt có nhiều đề tài, sáng kiến xuất phát từ thực tiễn hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cũng như phục vụ đắc lực công tác đào tạo nguồn nhân lực của ngành.

Một góc quê nhà

Một góc quê nhà

Bấc trở ngọn. Chắc giàn đậu rồng nhà mình giờ trổ bông tím rịm, hàng cây so đũa cũng đong đưa khoe bông trắng muốt. Ngày mùa trên những vườn cây, đầm tôm, ruộng lúa miền châu thổ Cửu Long nhộn nhịp… Bấc ùa về cùng bao ký ức quê đong đầy.

Vũ Thu Phương tâm huyết duy trì văn hoá Tết miền Bắc

Vũ Thu Phương tâm huyết duy trì văn hoá Tết miền Bắc

Dịp Tết hàng năm, siêu mẫu - diễn viên Vũ Thu Phương lại mở hội "Du xuân" tại không gian Ann Quán để người thân, bạn bè và khán giả có thể trải nghiệm những nét văn hoá truyền thống của Tết vùng Bắc Bộ thông qua những hoạt động ý nghĩa.

Thiếu nhi mừng Đảng - mừng Xuân

Thiếu nhi mừng Đảng - mừng Xuân

Tối 8/2 (29 tháng Chạp), Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

Người Hoa đón Tết Việt

Người Hoa đón Tết Việt

Trong quá trình sống gắn bó, chan hoà với người Việt, cộng đồng người Hoa ở Cà Mau không chỉ tiếp thu những nét đẹp văn hoá của người Việt mà mỗi khi Tết đến Xuân về, những phong tục, nghi lễ đón Tết của họ vẫn được gìn giữ một cách đầy đủ, trọn vẹn ý nghĩa.

Mong ước trước thềm xuân

Mong ước trước thềm xuân

Năm 2023, khép lại một chặng đường nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng đầy tự hào, với những dấu ấn đặc biệt trong tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội tại vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc. Chào đón năm mới Giáp Thìn, đội ngũ trí thức Cà Mau chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng về một Cà Mau phát triển năng động, bền vững trong tương lai.

Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo

Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo

Ngày 7/2 (28 tháng Chạp), Công ty Xăng dầu Cà Mau và Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển.

Cảm thức cội nguồn

Cảm thức cội nguồn

Cảm thức thiêng liêng về cội nguồn dân tộc đã trở thành tài sản thiêng liêng, máu thịt và quý giá mà đất và người Cà Mau luôn gìn giữ, trao truyền. Mấy trăm năm qua tại đất Cà Mau, lớp lớp con người gìn giữ hương khói phụng thờ, tưởng nhớ và tri ân công đức cao dày của các Vua Hùng. Từ miếu Ông Vua cất tạm ven con đường cái quan ở xứ Giao Khẩu (nay thuộc ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), nay đã là Ðền thờ Vua Hùng bề thế, là nơi chốn thiêng liêng để dòng người hành hương khắp nơi hội tụ.