ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:56:42
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất mùa khô

Báo Cà Mau Hiện nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Việc bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, đồng thời tiếp tục chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trước tác động của hiện tượng El Nino đang là vấn đề bức thiết.

Thực tế cho thấy, mực nước của các con sông, kênh rạch trên địa bàn các huyện, thành phố đang cạn nhanh. Hiện tượng sụt lún cũng bắt đầu xuất hiện sớm so với những năm trước. Ði cùng với vấn đề này là khả năng cao thiếu nước phục vụ sinh hoạt, đời sống người dân.

Hiện nay, hầu hết các tuyến kênh rạch trên địa bàn huyện Trần Văn Thời rơi vào tình trạng khô hạn nhanh. (Ảnh chụp tuyến Kênh Ngay, xã Khánh Bình Ðông).

Huyện Trần Văn Thời hiện đang là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn của hạn hán, thiếu nước. Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Hầu hết các kênh rạch trên địa bàn hiện nay đã khô cạn, không lưu thông được. Còn lại một lượng ít nước để phục vụ cho sản xuất 3.000 ha lúa sạ muộn, nhưng nguy cơ sắp tới sẽ khó đảm bảo. Về nước sinh hoạt, UBND huyện đã chỉ đạo các xã rà soát, thống kê lại tình hình nước sinh hoạt trong dân. Hiện tại, các giếng khoan vẫn đảm bảo lượng nước sinh hoạt. Nếu tình trạng khô hạn kéo dài cũng sẽ tính tới phương án cấp dụng cụ chứa nước cho người dân”.

Ðối với huyện U Minh, bà Trần Hồng Ửng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện, cho biết: “Mùa khô năm nay đến sớm hơn mọi năm. Thông thường, thời điểm này mực nước các kênh, rạch trên địa bàn vẫn còn cao, năm nay thì nước giảm nhanh. Nhưng nhìn chung, hiện tại nước sản xuất cơ bản vẫn đảm bảo. Các tuyến kênh hiện vẫn còn lượng nước từ 1,5-2 m. Riêng đối với nước sinh hoạt có nguy cơ thiếu”.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Thường xuyên cập nhật, thông báo diễn biến tình hình hạn hán, thiếu nước đến các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan và người dân; hướng dẫn các địa phương rà soát, thống kê, phân loại cụ thể các đối tượng khó khăn trong tiếp cận nguồn nước sinh hoạt (trong đó lưu ý các hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, hộ nghèo thiếu nước sinh hoạt). Qua đó, triển khai các biện pháp đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho từng nhóm đối tượng.

Người dân huyện Thới Bình chủ động các dụng cụ chứa nước để đảm bảo nước sinh hoạt mùa khô.

Ðồng thời, khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt đề án bổ sung các công trình trữ nước, khai thác, sử dụng nguồn nước trong điều kiện hạn hán gia tăng do biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Xây dựng, hoàn thiện đề án cấp nước sạch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới đến năm 2030, để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Ðối với UBND các huyện, TP Cà Mau, phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị có liên quan triển khai ngay các công việc thuộc phạm vi trách nhiệm. Ðồng thời xác định từng vùng, từng khu vực có khả năng bị ảnh hưởng để chỉ đạo, triển khai giải pháp cụ thể. Riêng đối với những địa bàn, khu vực cần phải xử lý khẩn cấp, chủ động các giải pháp phục vụ cấp, trữ nước và xử lý nước cho các hộ gia đình tạm thời như: thiết lập các điểm cấp nước tập trung, hỗ trợ dụng cụ chứa, bồn chứa, hoá chất xử lý nước, vận chuyển nước ngọt từ nơi khác đến... nhằm đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân, tuyệt đối không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Ðể chủ động nước sinh hoạt, sản xuất mùa khô năm nay, huyện U Minh chỉ đạo các xã tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. (Ảnh chụp tại xã Khánh Lâm, huyện U Minh).Ðể chủ động nước sinh hoạt, sản xuất mùa khô năm nay, huyện U Minh chỉ đạo các xã tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. (Ảnh chụp tại xã Khánh Lâm, huyện U Minh).

“UBND huyện Trần Văn Thời đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn rà soát các khu vực, địa bàn chưa có hệ thống cấp nước nối mạng, không khoan được giếng nước ngầm, có khả năng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong mùa khô, tổng hợp, đề xuất các ngành chức năng ưu tiên đầu tư, nâng cấp, mở rộng hệ thống nước nối mạng (kể cả việc khắc phục hệ thống nước nối mạng bị hư hỏng, cách xa trung tâm nên nước chảy yếu, chất lượng nước không đảm bảo...); hoặc có đề xuất hỗ trợ dụng cụ trữ nước và các biện pháp khác phù hợp nhằm phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt của người dân. Không để xảy ra tình trạng người dân không có nước sinh hoạt hoặc phải đổi nước với giá cao. Ðồng thời, hướng dẫn, khuyến cáo người dân, doanh nghiệp sử dụng nước tiết kiệm, tái sử dụng cho các việc khác nhau", ông Trấn Tấn Công thông tin thêm.

"Ðể chủ động đảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất mùa khô năm nay, huyện U Minh cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tuyên truyền đến từng địa phương, người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Những nơi thiếu nước, không khoan được giếng nước thì đang vận động xã hội hoá các bồn nước, để đảm bảo trữ nước phục vụ sinh hoạt cho người dân", bà Trần Hồng Ửng cho biết.

Ngoài ra, đối với việc xử lý và cung cấp nước phục vụ sinh hoạt tại đảo Hòn Chuối, Hòn Khoai, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện, đảm bảo kịp thời cung cấp nước sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo./.

 

Hồng Nhung

 

Nỗi niềm nghề rẫy mùa hạn

Tình hình mùa hạn năm nay đã ảnh hưởng khá lớn đến năng suất, chất lượng các sản phẩm rau màu của bà con vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời.

Những hình ảnh đẹp trong cuộc chiến chống “giặc lửa”

Thông tin từ Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời Nguyễn Minh Nhứt, đến sáng 12/4, đám cháy rừng ở Nông trường 402 đã cơ bản được dập tắt. Các lực lượng chữa cháy đã được cho rút khỏi địa điểm cháy. Tuy nhiên, vẫn còn bố trí một đội hơn 10 người túc trực theo dõi và kịp thời dập tắt những nơi còn ngún.

Kiên quyết không để cháy rừng

Mùa khô năm nay đang diễn biến căng thẳng và dự báo El Nino kéo dài, trong khi hiện nay mực nước hầu hết các con kênh nội đồng trên địa bàn huyện Trần Văn Thời gần như khô cạn, gây khó khăn, thách thức lớn cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Ðịa phương đã và đang khẩn trương, quyết liệt triển khai mọi biện pháp để bảo vệ rừng.

Chật vật trong khô hạn

Những dòng kênh khô nước phơi mình giữa nắng nóng, những bao lúa sau khi thu hoạch nối đuôi nhau theo từng chuyến xe máy ra bãi tập kết, thiếu nước ngọt, sạt lở nghiêm trọng... Ðó là hình ảnh tại xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời đang trong cao điểm mùa khô năm nay.

Hỗ trợ 10 tỷ đồng cung cấp nước cho người dân khu vực khó khăn

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi rà soát từ các địa phương, hiện toàn tỉnh có 2.620 hộ gia đình bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán. Khu vực đặc biệt khó khăn tiếp cận nguồn nước chủ yếu tập trung ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, với 1.719 hộ, do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông bị chia cắt... Trong đó, huyện Trần Văn Thời 677 hộ, Thới Bình 581 hộ, U Minh 461 hộ.

Qua vùng khô hạn

Hạn hán đã và đang tiếp tục ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Không có nguồn nước, nhiều khu vực hoạt động sản xuất gặp khó khăn, đình trệ; đời sống và sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cần được trợ lực ứng phó hạn hán

Hiện nay, theo đánh giá của UBND tỉnh, tình trạng sụt lún, sạt lở vẫn đang tiếp tục xảy ra, ảnh hưởng lớn đối với công trình giao thông, thuỷ lợi của vùng ngọt hoá. Việc khắc phục sụt lún, sạt lở cần phải tiến hành khẩn cấp trước khi mùa mưa bão bắt đầu.

Ứng dụng công nghệ, tăng hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng

Thời gian qua, Vườn Quốc gia U Minh Hạ quan tâm ứng dụng khoa học - công nghệ để giảm sức người, nâng cao hiệu quả trong quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, hệ thống Poacher Cam (camera chuyên dụng quản lý đối tượng ra vào rừng) là một trong số giải pháp đang phát huy hiệu quả.

Chủ động phòng, chống sạt lở bờ biển, bờ sông

Bờ biển tỉnh Cà Mau, ngoài chịu tác động của gió do bão, áp thấp nhiệt đới, còn phải chịu ảnh hưởng rất lớn của gió mùa Tây Nam kéo dài nhiều ngày trong năm. Tác động của gió do bão, áp thấp nhiệt đới và các đới gió mùa gây ra hiện tượng nước dâng và những cơn sóng lớn tác động trực tiếp gây sạt lở bờ biển, bờ sông, nhất là đối với vùng cửa sông, ven biển.

Nghiêm ngặt bảo vệ rừng

Mùa khô năm nay được dự báo rất khắc nghiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng El Nino, từ tháng 2 đến tháng 6, khả năng hạn hán gay gắt, thiếu nước tiếp tục diễn ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm đặc biệt. Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng.