ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 17-12-24 16:32:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tôm khô Cà Mau - Từ truyền thống đến hiện đại

Báo Cà Mau Nghề chế biến tôm khô ở Cà Mau có lịch sử hình thành và phát triển hàng trăm năm, có nhiều thương hiệu lớn, được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng bởi hương vị rất riêng, hấp dẫn. Năm 2023, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận nghề này là Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Toàn tỉnh Cà Mau có hàng trăm cơ sở chế biến tôm khô quy mô lớn, nhỏ khác nhau, tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi. Mỗi năm Cà Mau cung cấp cho thị trường hàng ngàn tấn tôm khô, mang về lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng, góp phần tăng ngân sách và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động nhàn rỗi ở địa phương. Xin được điểm qua một số cột mốc đáng nhớ, đã đưa sản phẩm tôm khô Cà Mau lên ngôi:

Tháng 9/2012, Cục Sở hữu trí tuệ,  Bộ Khoa học và Công nghệ đã công nhận tôm khô Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển là thương hiệu độc quyền.

Năm 2012, mặt hàng tôm khô Rạch Gốc được tỉnh Cà Mau chọn làm đại diện sản phẩm của tỉnh tham dự Chương trình Kết nối doanh nghiệp sản xuất và nhà phân phối, tiến tới hợp tác phân phối, tiêu thụ sản phẩm, do Sở Công thương TP Hồ Chí Minh tổ chức.

 Sau chương trình này, nhiều doanh nghiệp, trong đó tiêu biểu là Saigon Co.op, đặt vấn đề tiêu thụ sản phẩm và góp ý điều chỉnh hình thức, mẫu mã. Ðây là khách hàng tiềm năng lớn vì có các siêu thị phân phối khắp cả nước.

 Ngày 10/11/2023, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận nghề chế biến tôm khô Cà Mau là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia (nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian).

Hiện nay, sản phẩm tôm khô Cà Mau không chỉ được cộng đồng trong tỉnh mà còn lan toả nhiều địa phương khác trong nước và nước ngoài.

Tôm khô Cà Mau có 2 loại chính, là tôm khô sông và tôm khô biển. Tôm khô biển được làm từ tôm biển, chúng đa dạng về chủng loại nhưng giá rẻ, đáp ứng nhu cầu phong phú của khách hàng bình dân. Cơ sở chế biến tôm khô Kim Thảo và Chí Tâm, thuộc huyện Ngọc Hiển, đại diện cho thương hiệu tôm khô biển này. Tôm khô sông được làm từ con tôm đất sống tự nhiên trong các kênh, rạch trong rừng ngập mặn, đây là loại tôm khô ngon nhất và có giá đắt nhất trên thị trường. Quy trình chế biến tôm khô từ con tôm đất rất công phu và cầu kỳ, để vừa có chất lượng ngon, vừa có hình thức đẹp, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng cao cấp. Ðại diện cho thương hiệu này là Cơ sở Ngọc Giàu và Sông Ðầm của huyện Ðầm Dơi.

Các cơ sở chế biến tôm khô nêu trên đều có truyền thống lâu đời, gia đình có nhiều thế hệ gắn bó với nghề, họ luôn kết hợp giữa truyền thống (bí quyết nghề) và hiện đại (đầu tư cơ sở vật chất) để sản phẩm không ngừng nâng cao về chất lượng, đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao, khẳng định thương hiệu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Nhiều địa phương ven biển của nước ta, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long, cũng có tôm khô nhưng không ở đâu sánh với con tôm khô Cà Mau, bởi thịt tôm Cà Mau vừa thơm, vừa dai, vừa ngọt... kết hợp với sắc đỏ cam tự nhiên bắt mắt đã tạo nên thương hiệu nổi tiếng.

Cảnh xổ vuông thu hoạch tôm quảng canh vùng ven biển Cà Mau.

Quy trình rửa tôm nguyên liệu của Cơ sở tôm khô Chí Tâm (huyện Ngọc Hiển).

Quy trình luộc tôm khô truyền thống của Cơ sở tôm khô Kim Thảo (huyện Ngọc Hiển).

Quy trình phơi tôm khô “Một sương hai nắng” của Cơ sở Ngọc Giàu (huyện Ðầm Dơi).

Sản phẩm được hút chân không, đóng gói, mẫu mã đa dạng để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

 

An Thuyên

 

Bài 2: Khởi nghiệp xanh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có nhiều mô hình sản xuất áp dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chủ nhân của các mô hình có thể là doanh nghiệp, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, tri thức hay nông dân chân đất… Tất cả đã bắt nhịp được xu hướng khởi nghiệp xanh - hướng phát triển bền vững trong tương lai.

Phát triển kinh tế xanh: Hướng đi chắc bền cho người dân Cà Mau

Nhờ được thiên nhiên ưu đãi về rừng, về biển, tỉnh Cà Mau là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để triển khai các mô hình kinh tế xanh. Thời gian qua, các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh đã và đang đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp thực hiện “cuộc cách mạng” phát triển kinh tế xanh, như: năng lượng tái tạo; khuyến khích các mô hình sản xuất nông nghiệp giảm phát thải, thân thiện với môi trường như mô hình tôm - lúa, tôm rừng… bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Làng nghề khô cá cơm Sông Ðốc

Nghề làm khô cá cơm ở Sông Ðốc có từ rất lâu đời, nhưng chỉ phát triển mạnh những năm gần đây. Nhiều cơ sở quy mô lớn với hàng trăm lao động, cơ sở vật chất được đầu tư mới, hiện đại, mỗi năm xuất ra thị trường hàng ngàn tấn, doanh thu hàng trăm tỷ đồng, góp phần tăng ngân sách và giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Ðổi mới, sáng tạo - động lực đột phá

Phát triển khoa học - công nghệ (KH-CN) và đổi mới sáng tạo là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả. Theo đó, trên địa bàn tỉnh Cà Mau những năm qua, KH-CN và đổi mới sáng tạo không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, nhất là đối với tôm nuôi, mặt hàng chủ lực của tỉnh.

Cách nào giữ được cây tràm?

Mỗi khi có chuyến về huyện U Minh công tác, lòng tôi chợt bồi hồi mỗi khi xe lăn bánh trên những cung đường quen thuộc, bởi không còn cảm nhận được mùi hương quen thuộc của bông tràm - giống cây đặc trưng của vùng đất U Minh. Giờ đây, chiếm ưu thế ở xứ này là cây keo lai, bởi cho giá trị kinh tế cao theo nhu cầu thị trường. Diện tích trồng tràm vì thế dần bị thu hẹp, cây tràm sẽ về đâu đang là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Tất bật vào vụ dưa hấu Tết

Thời điểm này, nông dân huyện U Minh đang tất bật bước vào vụ dưa hấu Tết. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi cho việc xuống giống, dưa đang phát triển tốt.

Bảo vệ thương hiệu cua Năm Căn

Ðược thiên nhiên ưu đãi, huyện Năm Căn có hệ sinh thái đa dạng và phong phú, sự kết hợp hài hoà giữa rừng và biển khá đặc biệt so với các vùng khác; chính vì thế mà các sản phẩm đặc sản tại đây khó nơi nào sánh được về chất lượng như: tôm, sò, các loại cá..., đặc biệt là cua Năm Căn.

Tự tin trồng lúa trên đất mặn

Tháng 10 âm lịch, nước triều dâng cao, nhiều miếng vuông tôm ở ấp Bào Kè, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước ngập nước, nhiều người lo rào chắn, bồi đất vì sợ tôm, cua đi hết, riêng cả nhà ông Tám Hoàng (Châu Văn Hoàng, 61 tuổi), thì từ sáng tinh mơ đã ra vuông đuổi chim.

Thu nhập cao từ chuối sấy giòn

Nhằm góp phần tìm đầu ra và nâng cao giá trị nông sản địa phương, vợ chồng chị Lâm Thị Quỳnh Như và anh Cao Thanh Mộng, Khóm 2, phường Tân Thành, TP Cà Mau, khởi nghiệp và thành công với mô hình sản xuất chuối sấy giòn, thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

Bánh phồng tôm đón Tết

Những ngày cuối năm, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi tất bật vào mùa làm bánh phồng tôm để kịp đáp ứng cho những đơn hàng Tết.