Cảm xúc cùng nghệ thuật ánh sáng

Cảm xúc cùng nghệ thuật ánh sáng

Tác giả Nguyễn Minh Thành Quân sinh năm 1982, tốt nghiệp Ðại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, ngành Ðiện công nghiệp, hiện sinh hoạt tại Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Báo Ðồng Nai, hội viên Hội Văn học -Nghệ thuật tỉnh Ðồng Nai.

Quảng bá ảnh đẹp quê hương

Quảng bá ảnh đẹp quê hương

“Nhiếp ảnh giúp tôi kết nối với nhiều bạn bè có chung niềm đam mê, được ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống xung quanh. Tôi cảm thấy hạnh phúc, vì công tác trong lĩnh vực về cà phê, lại được mang hình ảnh đẹp về cà phê Việt Nam quảng bá rộng rãi đến với mọi người”, Nguyễn Quang Thành chia sẻ.

NSND Minh Ðương - Từ chiến sĩ cận vệ thành Nghệ sĩ Nhân dân

NSND Minh Ðương - Từ chiến sĩ cận vệ thành Nghệ sĩ Nhân dân

Nghệ sĩ Nhân dân Minh Ðương ngồi bên song cửa ngó ra miền nắng đứng. Chiếc loa nhỏ văng vẳng giọng ca của mình được thu từ rất lâu. Giọng ca sang sảng, đài từ, nhả chữ trau chuốt... rót vào lòng ông giọt thương, giọt nhớ.

Giữ lửa cho đờn ca tài tử

Giữ lửa cho đờn ca tài tử

Ðờn ca tài tử đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Hiện nay, dù chịu sự cạnh tranh của nhiều loại hình giải trí khác, nhưng đờn ca tài tử vẫn có sức sống mãnh liệt.

Duyên của người “tay ngang” mê ảnh

Duyên của người “tay ngang” mê ảnh

Có công việc chính ở xưởng in và thiết kế đồ hoạ, năm 2018, Nguyễn Ngọc Cường mua máy ảnh chủ yếu để chụp kỷ niệm cho gia đình, thỉnh thoảng chụp thêm chỉ để giải trí. Tuy nhiên, từ sự tiếp cận tưởng chừng như vô tình này đã dần dần đưa anh đến với niềm đam mê lớn cùng nhiếp ảnh nghệ thuật.

Ðể mỗi ngày sống đáng yêu hơn

Ðể mỗi ngày sống đáng yêu hơn

Tác giả Phan Ðình Trung sinh năm 1957, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bình Ðịnh, hiện sinh sống tại TP Quy Nhơn.

Hoạ sĩ Ca Lê Thắng - Phác hoạ miền ký ức mùa nước nổi

Hoạ sĩ Ca Lê Thắng - Phác hoạ miền ký ức mùa nước nổi

Trong buổi “Trao đổi nghiệp vụ về Di sản Văn hoá và Kiến thức ngoại giao” tại Trung tâm Ngoại ngữ Bộ Ngoại giao CEFALT, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, vào trung tuần tháng 3 vừa qua, Hoạ sĩ Ca Lê Thắng được mời với vai trò giới thiệu tranh, giao lưu và tương tác với khách mời.

Chén cơm đồng bằng

Chén cơm đồng bằng

Tôi sinh ra ở Bạc Liêu, một tỉnh xa xôi của đồng bằng sông Cửu Long. Ngày tôi còn bé, khoảng 60 năm trước, khi tôi biết bưng chén cơm lên ăn, là tôi được bà mẹ nghèo dầu dãi một sương hai nắng của mình dạy cho bài học về thái độ đối với hạt cơm.

Ðưa hình ảnh quê hương ra thế giới

Ðưa hình ảnh quê hương ra thế giới

Tác giả Phạm Quốc Hưng (Phạm Hưng) sinh năm 1991, ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Khánh Hoà.

Nhiếp ảnh “dưỡng sinh”

Nhiếp ảnh “dưỡng sinh”

Tuy đến với nhiếp ảnh muộn, nhưng Hoàng Văn Phước có nhiều tác phẩm khá tốt phục vụ công chúng, phản ánh chân thực cuộc sống, ít sắp đặt. Thích mảng ảnh đời thường, anh hay lang thang khắp nơi để ghi lại những cảnh đẹp, những khoảnh khắc ý nghĩa. Anh hay nói đùa nhiếp ảnh mình theo đuổi là nhiếp ảnh “dưỡng sinh”! Bởi không chỉ mang đến nhiều niềm vui, bộ môn nghệ thuật của ánh sáng còn giúp anh vượt qua bệnh tật; khi được xách máy đi sáng tác, anh quên hết mệt mỏi, ghiền luôn tiếng lách tách của máy ảnh. Ngoài ra, nhiếp ảnh còn giúp anh cảm nhận cuộc sống thực hơn.

Cảm xúc Tây Nguyên

Cảm xúc Tây Nguyên

Vào nghề chụp ảnh dịch vụ từ năm 1990, cơ duyên đưa Lê Quang Khải tiếp cận nhiếp ảnh nghệ thuật khi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam mở lớp đào tạo nhiếp ảnh, sáng tác ảnh nghệ thuật ở Tây Nguyên năm 2006 và anh may mắn được tham gia. Với sự dẫn dắt và hướng dẫn nhiệt huyết của các thầy: Ðồng Ðức Thành, Cảnh Dương, Ðào Thọ, Phạm Huỳnh, Chính Hữu... đã khơi dậy đam mê sáng tác trong anh.

Ngắm cảnh sắc quê hương

Ngắm cảnh sắc quê hương

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Linh Giang (tên thật là Nguyễn Long Giang), sinh năm 1964, tại xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Tranh cổ động -Sức mạnh trực quan

Tranh cổ động -Sức mạnh trực quan

Câu lạc bộ Sáng tác tranh cổ động của Trung tâm Văn hoá tỉnh Cà Mau (CLB) được thành lập từ năm 2008. Hiện CLB có 12 thành viên, hoạt động theo nhóm sáng tác, trao đổi.

Sân chơi tinh thần bổ ích

Sân chơi tinh thần bổ ích

Thời gian qua, các câu lạc bộ (CLB) đờn ca tài tử (ÐCTT) ở Cà Mau nở rộ rộng khắp, trở thành sân chơi tinh thần bổ ích, hấp dẫn đối với những người đam mê, mộ điệu loại hình nghệ thuật độc đáo của phương Nam và là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Ðặc biệt, ở các vùng nông thôn, nơi còn nhiều hạn chế trong điều kiện tiếp cận và thụ hưởng các hoạt động giải trí, văn hoá tinh thần thì hoạt động của các CLB ÐCTT càng có ý nghĩa thiết thực và phù hợp.

Thắm đượm tình quê

Thắm đượm tình quê

Nữ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Tuyết Giao (tên thật là Trịnh Thị Giao) sinh năm 1959, quê thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang; hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang.

Ðổi mới hoạt động

Ðổi mới hoạt động

Năm 2023, với sự nỗ lực, cùng sức sáng tạo, đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức tỉnh nhà đã lao động, cống hiến đáng ghi nhận cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, nhất là trên lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật; kỳ vọng tiếp tục đạt kết quả khởi sắc hơn trong năm 2024.

Làm mới sân khấu cải lương

Làm mới sân khấu cải lương

Việt Nam qua lăng kính nữ

Việt Nam qua lăng kính nữ

Hiện nay, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có gần 90 hội viên nữ, ở khắp mọi miền Tổ quốc, từ Lũng Cú đến Mũi Cà Mau. Tuy ở nhiều nơi, nhiều độ tuổi khác nhau nhưng các chị có chung tình yêu với nhiếp ảnh nghệ thuật.

Khoảnh khắc lao động

Khoảnh khắc lao động

Tác giả Ðỗ Văn Ðông sinh năm 1956, là hội viên Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Bình Ðịnh từ năm 2019, Giám đốc Công ty Cổ phần Ðá Granite Viễn Ðông.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXII tại Cà Mau: Giàu cảm xúc, đậm chất thơ

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXII tại Cà Mau: Giàu cảm xúc, đậm chất thơ

Tối nay, 24/2, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Cà Mau phối hợp Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXII với chủ đề “Thức dậy phù sa”.

Xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập

Xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập

Chiều 23/2, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt văn nghệ sĩ, trí thức Xuân Giáp Thìn 2024. Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải; Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại cùng hơn 200 văn nghệ sĩ, trí thức dự buổi họp mặt.

NSND Hồng Vân và ước mơ kịch sử Việt

NSND Hồng Vân và ước mơ kịch sử Việt

Với tình yêu sử Việt, Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Hồng Vân cùng Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Kim Tử Long thực hiện vở "Tình sử Thăng Long" với chi phí đầu tư rất lớn so với bối cảnh sân khấu kịch hiện nay.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh có duyên với ảnh bộ

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh có duyên với ảnh bộ

Đến với nhiếp ảnh khá sớm, từ khi còn là sinh viên Ðại học Văn hoá Hà Nội năm 1985, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Hồ Xuân Thành chụp ảnh để mưu sinh và ghi chép tư liệu cho cơ quan là chính. Mãi đến sau này, từ năm 2013, anh mới bắt đầu chơi ảnh nghệ thuật.

Phong phú "tiệc" phim Tết

Phong phú "tiệc" phim Tết

Nếu phim chiếu rạp đã có 2 phim rời cuộc chơi để bảo toàn doanh thu thì web drama lại được đón nhận vì chỉn chu từ nội dung đến diễn xuất của diễn viên.

Về đâu những hạt phù sa...

Về đâu những hạt phù sa...

Dòng Mê Kông chảy vào đất Việt, từ bao đời nay gom góp phù sa hình thành nên đồng bằng châu thổ an lành, với cộng đồng dân cư mang dáng nét “văn hoá miệt vườn”, “văn hoá sông nước” hào sảng xứ này. Cà Mau - “ngón chân cái chưa khô bùn vạn dặm” - (Nguyễn Tuân) là miền đất tận cùng của đồng bằng châu thổ, được tạo nên bởi những hạt phù sa màu mỡ ấy.

Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng - Những dấu ấn mỹ thuật

Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng - Những dấu ấn mỹ thuật

"Chọn nhiều thể loại tranh để sáng tác, như tranh sinh hoạt, phong cảnh..., dù thể hiện bằng ngôn ngữ tạo hình hiện thực, biểu hiện, ấn tượng, trừu tượng hay lập thể thì Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng vẫn trải lòng mình với quê hương Cà Mau, với nghệ thuật, với cuộc đời bằng sự đa dạng của ý tưởng và phong cách riêng mình. Chính điều này đã gợi mở con đường sáng tạo nghệ thuật của Phan Thái Hoàng luôn vững bước trước tương lai, dù đó là cả hành trình đầy gian lao và thử thách", Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Trương Phi Ðức, nguyên Hiệu trưởng Trường Ðại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, nhận xét chân tình về Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng và những tác phẩm mỹ thuật của ông.

Hoa thơm điểm đẹp đất lành

Hoa thơm điểm đẹp đất lành

Quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ 10/2023, do Chủ tịch nước ký, đã trở thành làn gió xuân tươi mát đến nhiều thế hệ nghệ sĩ trên mọi miền đất nước. Riêng Cà Mau, có 2 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND và 3 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSƯT. Niềm vui, niềm tự hào cứ thế lan truyền, khu vườn nghệ thuật năm này toả ngát hương hoa...

Tản mạn về rồng

Tản mạn về rồng

Rồng (âm Hán Việt gọi là long) là loài vật chỉ có trong huyền thoại được dân gian khắc hoạ hình tượng đầu sư tử, mình rắn, chân cọp, móng vuốt của chim ưng để biểu hiện sự dũng mãnh, uy lực.

Nhớ Tết quê

Nhớ Tết quê

Xuân gần lại - Nhớ Tết xưa

Xuân gần lại - Nhớ Tết xưa

Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Tết Nguyên đán gắn liền với phong tục của người Việt Nam từ rất lâu đời, thế nhưng cái Tết ngày nay ít nhiều biến đổi cho phù hợp với sự phát triển của xã hội.